Đăng tin trên mạng xã hội tìm shipper giao hàng và buộc phải đặt cọc tiền bảo đảm vì “hàng hóa giá trị”. Sau khi shipper chuyển tiền cọc cho bên bán hàng, đến nơi không gọi được người nhận hàng, kiểm tra, phát hiện hàng chỉ là phế liệu.

Nghi phạm Lương Đỗ Ngọc Quỳnh Nga tại cơ quan công an. (Ảnh: congan.danang.gov.vn)

Ngày 8/5, Công an phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu (tỉnh Đà Nẵng) cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc và bàn giao nghi phạm Lương Đỗ Ngọc Quỳnh Nga (SN 1987, trú K379 đường Trần Cao Vân, tổ 62, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) cho Công an quận Liên Chiểu để tiếp tục điều tra, xử lý về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu, gần đây, tại TP. Đà Nẵng, nhiều shipper liên tục bị một người phụ nữ lừa đảo với thủ đoạn tuyển shipper trên mạng xã hội để giao hàng. Người này yêu cầu shipper đặt cọc tiền bảo đảm vì hàng hóa giá trị, khi giao hàng thành công, người nhận sẽ hoàn trả tiền lại cho shipper.

Theo đó, chiều ngày 6/5, anh C.T.L. (trú phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) đồng ý chuyển tiền cọc trước để nhận đơn hàng từ tài khoản trên mạng xã hội, đi giao cho khách.

Tuy nhiên, sau khi chuyển 490.000 đồng cho bên bán hàng, anh C.T.L. đến địa điểm đã hẹn ở phường Hòa Khánh Bắc thì không gặp ai, số điện thoại của người bán hàng cũng không liên lạc được. Lúc này, anh L. biết mình đã bị lừa.

Thậm chí, có shipper khi đến nơi giao hàng không gọi được người nhận hàng, kiểm tra hàng hóa, phát hiện bên trong chỉ là phế liệu chứ không phải đồ giá trị như người phụ nữ đã nói trước đó.

Quá bức xúc, các shipper đăng thông tin kêu cứu trên nhiều hội nhóm mạng xã hội, nhờ dân mạng truy tìm người phụ nữ lừa đảo và được cộng đồng mạng vào cuộc.

Tiếp nhận thông tin nạn nhân cung cấp, qua xác minh, Công an phường Hòa Khánh Bắc đã xác định người lừa tiền của anh C.T.L là nghi phạm Lương Đỗ Ngọc Quỳnh Nga.

Ngày 8/5, Công an phường Hòa Khánh Bắc đã triệu tập Nga. Bước đầu, nghi phạm khai nhận đã dùng thủ đoạn lên mạng xã hội đăng tuyển shipper giao hàng, yêu cầu shipper cọc tiền trước rồi mới đến lấy hàng để giao và sẽ được hoàn lại tiền từ người nhận hàng. Nhiều shipper tin tưởng chuyển tiền vào tài khoản do Nga chỉ định và bị chiếm đoạt. Ngoài ra, nghi phạm Nga đã thực hiện 6 vụ lừa đảo khác, chiếm đoạt khoảng 3 triệu đồng.

Được biết, nghi phạm Nga đã có một tiền án 5 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và mới mãn hạn tù cuối năm 2022 và hiện không có công việc ổn định.

Theo công an, hành vi của nghi phạm Nga đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương và cuộc sống mưu sinh của những người làm nghề shipper.

Vụ việc đang được cơ quan công an đang tiếp tục điều tra và xử lý.

Thạch Lam