Với mức tạ 183 kg, lực sĩ cử tạ Lê Văn Công mang về cho thể thao Việt Nam HC Vàng Paralympic 2016, đồng thời phá kỷ lục thế giới.

Cuộc tranh tài môn cử tạ hạng 49 kg của nam tại kỳ Paralympic năm nay có 9 lực sĩ thi đấu (mỗi lực sĩ có 3 lượt cử), trong đó VĐV người Jordan – Omar Qarada được đánh giá là rất mạnh.

Ở lượt cử đầu tiên, VĐV Lê Văn Công đăng ký mức tạ 175 kg và thành công ở mức tạ này, Qarada đăng ký mức tạ 170 kg và cũng vượt qua.

Sang lượt cử thứ hai, Lê Văn Công không thành công ở mức tạ 179 kg trong khi Qarada thành công với mức tạ 177 kg, đưa Qarada vươn lên dẫn đầu.

Lực sĩ Lê Văn Công thành công ở mức tạ 179kg.
Lực sĩ Lê Văn Công thành công ở mức tạ 179kg. (Ảnh: Paralympic Games/Youtube)

Cuộc tranh tài trở nên kịch tính ở lượt cử thứ ba khi hai VĐV cùng đăng ký mức tạ 181 kg. Lực sĩ Lê Văn Công và đoàn thể thao Việt Nam đã “vỡ òa” trong hạnh phúc khi anh thành công ở mức tạ này và giành HC Vàng. VĐV người Jordan giành HC Bạc.

Ngay sau đó, lực sĩ Lê Văn Công đăng ký thực hiện mức tạ 183 kg và thành công, qua đó phá kỷ lục thế giới ở hạng 49 kg nam.

Đây là tấm HC Vàng đầu tiên trong lịch sử đoàn thể thao Việt Nam tại một kỳ Paralympic.

luc si le van cong 1 Lê Văn Công
Lê Văn Công trong lễ trao giải. (Ảnh: Paralympic Games/Youtube)

Trước đó, VĐV Lê Văn Công đã gặt hái được nhiều thành tích nổi bật tại các cuộc thi đấu trong nước và quốc tế như: HC Bạc toàn quốc 2005, HCV Para Games 2009 & 2014, HCV châu Á 2015,…

Hải Linh

Xem thêm: