Thời gian gần đây, tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn liên tiếp xuất hiện hàng loạt hố sụt lún có độ rộng từ 2–5m, độ sâu từ 2–3m, làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, gây lo lắng cho người dân địa phương.

ho tu than tai bac kan
Một hố sụt lún tại ao của người dân ở thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn. (Ảnh: baobackan.org.vn)

Theo thống kê của UBND huyện Chợ Đồn, từ ngày 26/1/2017 (29 Tết) đến nay, tại thôn Bản Tàn và xã Ngọc Phái trên địa bàn huyện đã liên tiếp xảy ra khoảng 20 điểm sụt lún, nhiều nhất là ở thôn Bản Tàn thuộc thị trấn Bằng Lũng. Các hố sụt lún này có độ rộng từ 2–5m, độ sâu từ 2–3m.

Các điểm sụt lún đã làm nhiều ao nuôi thủy sản của người dân bị thiệt hại, con suối của thôn đã cạn nước, ảnh hưởng tới việc sản xuất vụ xuân thu của địa phương, điều này khiến người dân nơi đây hoang mang lo lắng.

ho tu than o bac kan
“Hố tử thần” mới xuất hiện ngày 5/2 ngay giữa cánh đồng Nà Bưa, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn. (Ảnh: FB Tin tức Bắc Kạn)

Ngoài sụt lún, tại Thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái cũng xuất hiện những vết nứt kéo dài khoảng 100m.

Theo người dân địa phương, có thể việc một doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn liên tục hút nước là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng sụt lún nghiêm trọng này.

Trước vụ việc trên, UBND tỉnh Bắc Kạn đã thuê một đơn vị của Bộ Tài nguyên và Môi trường điều tra nguyên nhân.

Trong khoảng 8-9 năm trở lại đây, hố sụt lún là hiện tượng xuất hiện ngày càng nhiều tại huyện Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn). Theo ghi nhận, hố sụt lún đầu tiên xuất hiện tại xã Ngọc Phái vào ngày 28/12/2007 tại ruộng nhà ông Nông Văn Hiệp (thôn Nà Bưa), với đường kính 8m.

Năm 2016 vừa qua, huyện Chợ Đồn cũng ghi nhận liên tiếp sự xuất hiện của các hố sụt lún khiến người dân lo lắng.

Ngày 2/1/2016, tại khu vực tổ 10, thị trấn Bằng Lũng, một hố sụt lún sâu gần 20m, rộng khoảng 20m2, “nuốt” gần hết mặt đường 254, khiến 4 hộ dân bị ảnh hưởng, phải di dời đến nơi ở mới. Lực lượng chức năng đã cho lấp đầy và nén chặt miệng hố để thông đường. Tuy nhiên, đến ngày 6/1/2016, tại đường 254, hố sụt lún lại xuất hiện và có phần nghiêm trọng hơn. 7 tháng sau đó, ngày 16/8/2016, cũng tại khu vực tổ 10, một hố sụt lún mới với chiều rộng khoảng 3m, sâu hơn 2m lại xuất hiện.

Một trong những nguyên nhân của hiện tượng này được đề cập đến trong nhiều năm qua là hoạt động khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp. Sau khi hố sụt lún mới xuất hiện ngày 5/2 vừa qua tại cánh đồng xã Ngọc Phái, tỉnh Bắc Kạn đã yêu cầu các nhà máy khai thác khoáng sản chì, kẽm ở huyện Chợ Đồn ngừng hoạt động.

Bạch Vân

Xem thêm: