Truyền thông trong nước truyền tin, Quảng Ngãi đang áp dụng các biện pháp phòng dịch viêm phổi Vũ Hán, sau khi tỉnh này có một ca nhiễm, là bệnh nhân số 419 (nam giới, 17 tuổi, ở phường Quảng Phú).

COVID-19, Hà Nội, học sinh đi học trở lại
Quảng Ngãi cho học sinh nghỉ học từ 27/7. (Ảnh minh họa)

Tờ Pháp luật TP.HCM dẫn lời từ ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, toàn tỉnh (trừ học sinh khối 12) sẽ tạm dừng hoạt động dạy học.

Từ 27/7, học sinh các trường mầm non được nghỉ, học sinh các cấp tạm dừng học thêm. Riêng học sinh khối 12 tiếp tục ôn tập nhưng phải giãn cách lớp học, chia ca hợp lý.

Tất cả học sinh, giáo viên đều phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn. Mỗi lớp học chỉ khoảng 20 người.

Quán karaoke, quán bar, massage sẽ tạm đóng cửa bắt đầu từ hôm 26/7, theo Tuổi trẻ.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 419

Từ ngày 14/7 đến 17/7, bệnh nhân đi xe khách Thanh Hường từ TP. Quảng Ngãi đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng để nuôi anh trai bị bệnh. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân không đi đâu ra ngoài khuôn viên bệnh viện.

Chiều 17/7, bệnh nhân về Quảng Ngãi trên xe Thanh Hường. Xe trung chuyển đón bệnh nhân có ghé Bệnh viện C Đà Nẵng để đón bốn người. Sau đó, tất cả số người này được chuyển sang xe lớn cùng 20 người khác và bắt đầu chạy về Quảng Ngãi.

Trên đường đi, xe có dừng để khách xuống ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, khu vực cầu Trà Khúc, đường xuống xã Nghĩa Dõng, Nghĩa Dũng và đường Hoàng Hoa Thám (TP. Quảng Ngãi).

Từ ngày 17/7 đến 19/7, bệnh nhân ở nhà không đi đâu, có tiếp xúc gần với mẹ, chị ruột và cháu của bệnh nhân.

Đến ngày 20/7, bệnh nhân tiếp tục ra lại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng bằng xe Thanh Hường. Trên xe có khoảng 10/15 người. Đến ngày 22/7, bệnh nhân về lại Quảng Ngãi.

Tối 20/7, khi ở Đà Nẵng, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt, dùng thuốc hạ sốt thì có tác dụng nhưng bị sốt lại khi thuốc hết hiệu lực.

Đến 14h30 ngày 24/7, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa TP. Quảng Ngãi khám với triệu chứng bị sốt và ho.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đến lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhân vào lúc 16h ngày 24/7.

Kết quả xét nghiệm do Viện Pasteur Nha Trang thông báo bệnh nhân dương tính với virus Vũ Hán vào sáng 26/7.

Thống kê ban đầu, số trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân là 127 người gồm: 2 bác sĩ và 1 nhân viên giữ xe của Bệnh viện Đa khoa thành phố Quảng Ngãi, 4 người thân trong nhà bệnh nhân và 121 bệnh nhân đến khám cùng khung giờ của bệnh nhân 419.

Tại Bệnh viện Đa khoa TP. Quảng Ngãi, tất cả các trường hợp F1 và hơn 100 trường hợp F2 cũng đã được các cơ quan chức năng xác định và cho cách ly, theo dõi sức khỏe.

Ngọc Long