Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, từ 17h ngày 4/8 đến sáng 5/8, mưa to trên diện rộng tại nhiều khu vực thuộc tỉnh Lào Cai như: TP. Lào Cai, huyện Bát Xát, Bảo Thắng, Sa Pa làm xuất hiện lũ và ngập úng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của người dân.

Từ đêm về sáng ngày 4/8, tại nhiều khu vực của tỉnh Lào Cai có lượng mưa lớn như: xã Bảo Hà (Bảo Yên) 74,5 mm; thị trấn Mường Khương 84,5 mm; Bảo Thắng 66 mm,…

Tại huyện Bát Xát, từ lúc 3h30 sáng ngày 5/8, trận lũ được ghi nhận là lớn nhất trong lịch sử tại xã Quang Kim làm hàng chục hộ dân và hàng trăm ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng.

Các tuyến đường khu vực trung tâm xã Quang Kim, đặc biệt là các tuyến đường vào Làng Quang, Làng Kim, Làng San bị ngập sâu, khi nước rút vẫn còn lớp bùn đặc quánh dày đến 40 cm. Trường Tiểu học số 1 Quang Kim bị ngập trong biển nước. Các trang, thiết bị của nhà trường bị lũ cuốn trôi và vùi lấp trong bùn lầy.

Tính đến 11h ngày 5/8, huyện Bát Xát có 9 người chết và mất tích, hơn 140 ngôi nhà bị ngập nước làm người dân phải sơ tán khẩn cấp.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, huyện Sa Pa ghi nhận 1 người chết, 1 người mất tích.

Tuyến Quốc lộ 4D (từ TP. Lào Cai đi Sa Pa) và tuyến đường từ TP. Lào Cai đi huyện Bát Xát bị chia cắt hoàn toàn do nước lũ dâng cao. Lũ lớn cũng cuốn trôi 3 cây cầu của huyện Bát Xát là: cầu treo San – Tòng (xã Quang Kim), cầu treo Sủng Hoảng (xã Phìn Ngan) và cầu dân sinh Bản Pho 1 – Bản Pho 2 (xã Bản Qua).

lu lich su tai lao cai 4
Cây cầu tại thị trấn Cam Đường (TP. Lào Cai) bị ngập trong nước lũ. (Ảnh: Laocaionline)

Tại TP. Lào Cai, lũ trên suối Làng Nhớn đã cuốn trôi cây cầu treo nối tổ 23A với tổ 29 và 30 phường Bình Minh. Lũ từ đầu nguồn suối Ngòi Đum và suối Đôi đổ về bất ngờ làm nhiều hộ dân ở tổ 1A, 1B (phường Kim Tân) và tổ 14 (phường Nam Cường) bị ngập. Theo thống kê ban đầu, tại tổ 1A và 1B (phường Kim Tân) có trên 50 nhà dân bị ngập sâu và tổ 14 (phường Nam Cường) có 6 nhà bị  ngập.

Lũ lớn cũng khiến nhiều tuyến đường bị sạt lở, gây ách tắc giao thông, các tuyến Tỉnh lộ 151, 152, 153, 156, 158 cũng bị nước lũ chia cắt.

lu lich su tai lao cai 2
Mưa lũ gây sạt lở đường giao thông nghiêm trọng. (Ảnh: Laocaionline)

Hải Linh (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply