Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ xin lùi thời hạn thông qua dự án Luật Giáo dục sang kỳ họp giữa năm 2019.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. (Ảnh chụp video)

Chiều ngày 8/8, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giáo dục (sửa đổi).

Liên quan đến vấn đề thi tốt nghiệp THPT, ông Phan Thanh Bình – Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng cho rằng vấn đề này đang có 2 ý kiến.

Thứ nhất, việc tổ chức kỳ thi để cấp bằng tốt nghiệp THPT là cần thiết để đánh giá mức độ đạt chuẩn giáo dục phổ thông của học sinh, cung cấp dữ liệu quốc gia cho việc nghiên cứu, xây dựng, điều chỉnh chính sách giáo dục và là nguồn thông tin tham khảo cho các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức tuyển sinh. Kỳ thi này còn có ý nghĩa cung cấp chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cho mục đích liên thông và hội nhập hệ thống giáo dục quốc tế. Việc tổ chức thi do Chính phủ quyết định phù hợp với yêu cầu và trình độ phát triển kinh tế – xã hội từng thời kỳ.

Loại ý kiến thứ hai đề xuất không tổ chức thi mà nên xét và cấp bằng tốt nghiệp THPT để phù hợp với mục tiêu, tính chất của cấp học này; tương thích với xu hướng đổi mới đánh giá theo quá trình; giảm áp lực, tốn kém do thi cử mang lại. Điều chỉnh này cũng tạo điều kiện tốt hơn đối với các trường hợp người học theo học trình độ trung cấp ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, có tích lũy khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định được học lên các trình độ cao hơn.

Qua hai ý kiến trên, ông Bình cho hay ở góc độ cơ quan thẩm tra, thường trực Ủy ban ủng hộ ý kiến thứ nhất.

Cũng liên quan tới vấn đề trên, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc lo ngại kỳ thi giao địa phương tổ chức đã cho thấy những phức tạp, trong khi cả 2 phương án đưa ra xin ý kiến vẫn chưa rõ hướng nào.

Ông Phúc cho rằng cần xin thêm ý kiến từ các chuyên gia, nhà khoa học một cách thận trọng để quyết cho đúng, trúng.

Nếu thông qua tại kỳ họp thứ 6 thì hơi sớm. Vì vậy nên xem xét, đánh giá tiếp để có thêm thời gian, để sang kỳ họp thứ 7 cho chín hơn, không nên quyết định vội vàng” – ông Phúc nói.

Còn chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng kỳ họp thứ 6 tới Quốc hội sẽ tiếp tục cho ý kiến về dự án luật này. Sau đó, giao Chính phủ tổ chức lấy ý kiến người dân giống như Luật Đất đai. Trên cơ sở đó, tổng hợp để tiếp tục hoàn thiện, và thông qua tại kỳ họp thứ 7 cho chắc chắn.

Ban soạn thảo ổng hợp, hoàn thiện sau kỳ họp 6 tiếp tục hoàn thiện và thông qua tại kỳ họp 7 cho chắc chắn. Sau khi xảy ra tiêu cực thi cử vừa rồi, nhân dân quan tâm rất luật này, không thể không thể lấy ý kiến rộng rãi vì đụng tới từng nhà” – bà Kim Ngân cho hay.

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết sẽ tiếp thu tất cả các ý kiến đại biểu tại phiên họp. Để chuẩn bị chu đáo hơn cho dự án luật, Bộ trưởng Nhạ xin lùi dự án luật đến kỳ họp thứ 7 (giữa 2019) trình Quốc hội.

Hoàng Minh

Xem thêm: