Theo báo The Sydney Morning Herald của Úc, tổ trực không lưu của sân bay Melbourne (Úc) đã bị sốc khi phát hiện chiếc Boeing 787 Dreamliner của Vietnam Airlines chỉ còn khoảng 1 phút là hạ cánh nhưng càng bánh sau không bật ra.

vietnam airlines
(Ảnh minh họa: shutterstock)

Theo thông tin từ Cục An toàn vận tải Úc (ATSB), chiếc Boeing 787 mang số hiệu VN-A870 của Vietnam Airlines từ TP HCM đi Melbourne (Úc) hạ cánh sáng ngày 19/9 đã suýt hạ cánh mà bánh sau không bung ra.

Tổ trực không lưu của sân bay Melbourne đã bị sốc khi phát hiện chiếc Boeing 787 nói trên chỉ cách mặt đất khoảng 200m và còn khoảng 1 phút là hạ cánh nhưng càng bánh sau chưa được hạ xuống.

Kiểm soát không lưu của sân bay đã liên lạc khẩn cấp với tổ bay ngay khi phát hiện sự cố. Sau đó, phi hành đoàn đã thực hiện các bước cần thiết theo quy trình, cho máy bay lấy lại độ cao và thực hiện tiếp cận sân bay lần 2. Chuyến bay đã hạ cánh bình thường tại sân bay Melbourne và đảm bảo an toàn.

Dữ liệu trên Flight radar cho thấy phi cơ giảm độ cao xuống thấp tới 675 feet (205.75 mét), và sau đó nhanh chóng bay lên 5000 feet (1.254 mét) sau khi bỏ hạ cánh.

ATSB đã triệu tập tổ bay để thu thập thông tin phục vụ điều tra về sự cố được cho là cực kỳ nghiêm trọng và cho biết sẽ đưa ra báo cáo về vụ việc sớm nhất có thể.

Một phi công giấu tên đã nói với tờ The Sydney Morning Herald rằng việc không hạ bánh sau trong quá trình hạ cánh ở độ cao thấp như vậy là sự việc rất nghiêm trọng. Phi công này nhận định sự cố trên cho thấy đã có sự thiếu tuân thủ thủ tục vận hành tiêu chuẩn.

“Họ chỉ còn không tới một phút là chạm mặt đất. Họ đáng ra phải nhận được cảnh báo từ hệ thống rằng bánh sau chưa được bung ra”, phi công này cho hay.

Chiều 19/9, đại diện Vietnam Airlines cho biết đang phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách tại Úc để kiểm tra và làm rõ sự việc.

Chiếc Boeing 787 mang số đăng ký VN-A870 được Vietnam Airlines tiếp nhận từ Boeing vào cuối tháng 11/2016 và hiện mới được gần 3 năm tuổi.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: