VKSND tỉnh Điện Biên đề nghị phạt bị cáo Trần Thị Hiền (44 tuổi, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên) 20 năm tù vì tội mua bán ma túy.

mẹ cao mỹ duyên bị truy tố
Bà Trần Thị Hiền. (Ảnh: FB)

Chiều ngày 27/11, TAND tỉnh Điện Biên tiếp tục xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Hiền (44 tuổi, ngụ xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) – mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên về tội Mua bán trái phép chất ma túy, theo khoản 4 Điều 194 Bộ luật hình sự 1999.

Cùng tội danh, có 4 bị cáo khác phải hầu tòa gồm Vì Thị Thu (SN 1982), Bùi Văn Công (SN 1975), Vì Văn Toán (SN 1982) và Lường Văn Hùng (SN 1991, cùng ở Điện Biên). Riêng Vì Văn Toán bị truy tố thêm về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, khoảng năm 2017, Vì Thị Thu lên khu vực biên giới để mua 2 bánh heroin giá 90 triệu đồng/bánh về bán cho Bùi Văn Công với giá 150 triệu đồng/bánh.

Sau đó, Công cùng Lường Văn Hùng bán số ma túy này cho Trần Thị Hiền với giá 160 triệu đồng/bánh nhưng bị nợ 30 triệu đồng.

Tại tòa, Vì Thị Thu phản bác cáo trạng và khai không bán ma túy cho Công và Hùng. Đồng thời, trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, Vì Thị Thu nói “bản thân bị ép cung, 5 ngày 5 đêm không được ngủ, xin mãi mới được đi vệ sinh”.

Đối chất, bị cáo Vì Văn Toán (chồng của Vì Thị Thu) lại cho rằng việc vợ bán 2 bánh heroin cho Công và Hùng là chính xác, vì bản thân là người chứng kiến vụ việc.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Trần Thị Hiền khẳng định bản thân không phạm tội như truy tố của VKSND tỉnh Điện Biên. Bà này khai không quen biết và cũng không đặt mua ma túy của Bùi Văn Công.

Trong quá trình điều tra, khi đối chất với các bị can khác, những gì họ khai về hành vi mua ma tuý của tôi, tôi đều không biết“, bị cáo Hiền trình bày.

Cầm trên tay tập hồ sơ dày, bà Hiền cho rằng “Chúng giết con tôi nhưng chưa bị bắt ngay nên đã bàn bạc hãm hại tôi… Lúc chúng khai đã nhận của tôi 290 triệu, lúc khai 300 triệu, lúc khác khai đã nhận đủ”.

Từ phân tích trên, đại diện VKSND tỉnh Điện Biên đề nghị mức phạt:

  • Tù chung thân với Vì Thị Thu; 27-28 năm tù với bị cáo Vì Văn Toán về hai tội Mua bán và Chứa chấp trái phép chất ma túy;
  • 20 năm tù với các bị cáo Lương Văn Hùng, Bùi Văn Công và Trần Thị Hiền về tội Mua bán trái phép chất ma tuý.

Phạm Toàn

Xem thêm: