Khoảng ngày 24-25/5, một đợt không khí lạnh yếu tràn xuống Việt Nam có thể gây mưa dông kéo dài ở miền Bắc, miền Trung, đợt nắng nóng gay gắt nhiều ngày qua kết thúc.

Một đợt mưa hồi năm 2022 khiến nhiều đoạn đường của TP. Hà Nội ngập trong nước. (Ảnh: hanoitv.vn)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mưa có thể bắt đầu ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ từ đêm 22/5, sau đó mở rộng ra các tỉnh miền Bắc.

Dự báo từ đêm ngày 22/5 đến hết ngày 28/5, miền Bắc sẽ có mưa rào và dông rải rác, thời tiết mát mẻ. Dự báo từ thứ Ba đến hết tuần sau, nhiệt độ cao nhất ở miền Bắc duy trì từ 32-34 độ C.

Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên, mưa bắt đầu từ chiều tối và đêm 23/5. Trong thời gian từ đêm 23/5 đến hết tuần sau (28/5), khu vực này cũng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa vừa đến mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất giai đoạn này từ 32-35 độ C.

Theo TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai, “người dân ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ lưu ý trong đợt mưa sắp tới (từ 23/5) sẽ có sự chênh lệch nhiệt độ khá cao giữa nước mưa và nền nhiệt. Những người nhạy cảm với các bệnh hô hấp không nên ra ngoài khi đang mưa và khi vừa mưa xong. Hơi ẩm nóng bốc hơi từ nền đất sẽ rất có hại cho sức khỏe.

Trong đợt mưa tới cũng rất dễ xảy ra mưa đá do chênh lệch nhiệt độ của nền đất đang ẩm nóng, bốc hơi cao kết hợp với không khí lạnh ở đới gió trên cao 3.000m. Với những cột mây cao từ 3.000m-8.000m rất dễ tạo ra mưa đá. Khi thấy trước mưa dông mà gió thổi rất lạnh thì dấu hiệu mưa đá hình thành. Khi ấy không nên ra ngoài đường, nên dừng xe tìm nơi tránh trú. Lưu ý không trú mưa dưới gốc cây lớn đề phòng sét đánh và gãy cành cây.

Người dân ở khu vực Bắc Trung Bộ cố gắng gặt lúa chín, phơi lúa trước ngày 23/5 kẻo mưa rào và dông làm đổ ngã lúa, mất mùa”.

Ngày hôm nay (20/5), ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với với nhiệt độ lúc 13h có nơi trên 39 độ C như: Yên Châu (Sơn La) 39,5 độ C, Phù Yên (Sơn La) 39,6 độ C, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 39,5 độ C,…; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 35-55%.

Dự báo, trong 24 giờ đến 48 giờ tới, ở phía Đông Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-60%.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 30-55%.

Minh Long