Từ chiều tối nay (28/7), mưa bắt đầu ở các tỉnh Tây Bắc Bộ. Từ đêm mai (29/7), mưa mở rộng ra toàn miền Bắc và kéo dài nhiều ngày, có nơi lượng mưa đạt trên 200mm/đợt.

Mưa lớn chỉ trong khoảng thời gian 1 tiếng vào tối hôm 13/6 nhưng đã khiến cho nhiều tuyến phố của TP. Hà Nội ngập nặng. (Ảnh: hanoitv.vn)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (28/7), ở khu vực Bắc Bộ, vùng núi phía Tây của Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối lúc 13h phổ biến từ 55-70%.

Dự báo, ngày mai (29/7) và ngày 30/7, ở khu vực vùng núi phía Tây của Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến từ 55-70%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ.

Nhiệt độ thực đo lúc 13h ngày 28/7. (Ảnh: nchmf.gov.vn)

Cũng theo Trung tâm này, hôm nay (28/7), vùng hội tụ gió đang có xu hướng thiết lập trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Dự báo chiều tối nay, khu vực Tây Bắc (Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái) dự báo có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Mưa xuất hiện ngay sau một ngày nắng nóng gay gắt nên nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo từ chiều tối mai (29/7) đến ngày 1/8, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 100-200mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Từ đêm mai (29/7) đến ngày 1/8, ở khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Thủ đô Hà Nội từ đêm mai (29/7) đến ngày 31/7 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Trên khu vực Nam Trung Bộ cũng đang hình thành một rãnh áp thấp. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp này nên chiều tối nay, các tỉnh Bình Định đến Bình Thuận có mưa rào và dông rải rác.

Dự báo từ 29-30/7, các tỉnh Đà Nẵng đến Bình Thuận tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tây Nguyên và Nam Bộ, từ ngày 30/7-4/8, gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hoàng Minh