Từ đêm nay (3/6) đến ngày 4/6, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Từ đêm nay (3/6) đến ngày 4/6, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (3/6), ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13h phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Các khu vực khác ở Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13h phổ biến từ 35-37 độ C. Độ ẩm tương đối trưa nay phổ biến từ 45-60%.

Nhiệt độ thực đo lúc 13h ngày 3/6. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Tuy nhiên, từ ngày mai, nắng nóng ở Bắc Bộ kết thúc do chịu tác động bởi rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22-25 độ Vĩ Bắc tiếp tục bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên chiều tối nay (3/6), ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông; từ đêm nay đến ngày 4/6 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Tại khu vực Hà Nội, từ đêm nay (3/6) đến sáng ngày 4/6, có mưa vừa và dông, cục bộ mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung tâm này cũng cảnh báo từ đêm ngày 6/6 đến khoảng đêm 10/6, ở Bắc Bộ xảy ra một đợt mưa dông diện rộng, vùng núi có khả năng mưa to đến rất to.

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, sau đợt nắng nóng này kết thúc và kéo dài đến khoảng ngày 11-12/6 sẽ không xuất hiện đợt nắng nóng mới.

Tuy nhiên, vào nửa cuối tháng 6 trở đi, Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

“Chúng tôi đánh giá sẽ có khoảng độ 2-3 đợt trong thời kỳ từ giữa đến cuối tháng 6. Sang tháng 7, 8 nắng nóng vẫn còn xảy ra ở Bắc Bộ, Trung Bộ. Tuy nhiên, mức độ ở Bắc Bộ giảm dần và còn vẫn duy trì gay gắt các tỉnh Trung Bộ”, ông Năng nói.

Minh Long

Xem thêm:

Nắng nóng trên dưới 40 độ kéo dài đến 4-5/6, chỉ số UV cực đại vượt ngưỡng “gây hại rất cao”