Ban Bí thư quyết định miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và đề nghị Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Bà Hồ Thị Kim Thoa. (Ảnh: moit.gov.vn)

Ngày 8/8, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp, quyết định miễn nhiệm chức vụ Uỷ viên Ban cán sự Đảng Bộ Công thương và đề nghị Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Trước đó, ngày 31/7, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã ra thông báo quyết định kỷ luật cảnh cáo và đề nghị miễn nhiệm chức vụ với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Theo kết luận kỳ họp thứ 16 (ngày 25 – 27/7) của Ủy ban Kiểm tra trung ương, cơ quan này đã kỷ luật cảnh cáo với Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay đối với bà Thoa.

Ủy ban kiểm tra Trung ương xem xét các vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004 – 5/2010).

Cụ thể, bà Thoa được cho đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà Thoa cũng thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TP HCM với Công ty Constrexim – Bộ Xây dựng; không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản (TP.HCM).

Bà Thoa đã mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ công ty…; trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng…

Hiện bà Thoa và một số thành viên trong gia đình (mẹ, em trai, con gái…) đang nắm giữ khoảng 11,78 triệu cổ phần (34,57% vốn điều lệ) tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang, tương đương gần 500 tỷ đồng.

Ngày 28/7, bà Hồ Thị Kim Thoa gửi đơn xin nghỉ việc tới lãnh đạo Bộ Công Thương vì “lý do cá nhân“.

Trả lời báo chí, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết “theo quy định, cán bộ đang trong quá trình điều tra, xem xét kỷ luật thì sẽ không được chấp nhận thôi việc“. Việc giải quyết đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Thoa thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định sau khi có ý kiến của Ban Bí thư và các cơ quan có liên quan.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Leave a Reply