Hai số điện thoại đường dây nóng đã được mở để tiếp nhận phản ánh của người dân về hành vi tiêu cực, tham nhũng và tặng quà Tết trái quy định dịp Tết 2017.

(Ảnh minh họa/Sưu tầm)
(Ảnh minh họa/Sưu tầm)

Cục Chống tham nhũng – Thanh tra Chính phủ vừa cho biết thông tin trên hôm 13/12. Theo đó, để phản ánh, tố cáo các hành vi nói trên, người dân có thể gọi vào đường dây nóng theo các số điện thoại: 080.48228 hoặc 0902.386.999.

Trước đó, trong dịp Tết 2016, Cục Chống tham nhũng – Thanh tra Chính phủ đã mở 3 đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh về hành vi tham nhũng, hối lộ ‘núp bóng’ biếu quà Tết. Trong đó, số 0902.389.999 được thông tin là số điện thoại của lãnh đạo Cục, mở liên tục 24/24 trừ trường hợp bất khả kháng không thể mở được ngoài ý muốn.

Theo báo cáo, trong dịp Tết Nguyên đán 2016 (tính từ ngày 2-16/2/2016), đường dây nóng đã tiếp nhận 156 nguồn tin (gọi trực tiếp và nhắn tin) tố giác tham nhũng. Trong đó, 66 nguồn tin liên quan đến việc tặng quà, nhận quà sai với quy định; 50 nguồn tin có dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng. 40 nguồn tin phản ánh và kiến nghị về giải pháp lĩnh vực phòng chống tham nhũng.

Tháng 11 vừa qua, tình trạng nhân dịp Tết để “biếu xén, phong bao, phong bì” được gián tiếp thừa nhận khi Thủ tướng yêu cầu các tỉnh không lên Hà Nội chúc Tết, không chúc Tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành.

Tặng quà Tết như thế nào thì không bị coi là vi phạm quy định?

Theo quy chế ban hành kèm Quyết định 64/2007/QĐ-TTg, việc tặng quà được cho là trái quy định là khi sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước hoặc có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước để làm quà tặng.

Ngoài ra, việc tặng quà được cho là trái quy định khi các cơ quan, đơn vị và cá nhân tặng quà có liên quan đến hoạt động công vụ do mình hoặc người mà mình nhận thay chịu trách nhiệm giải quyết (trước, trong và sau khi thực hiện công vụ) hoặc thuộc phạm vi quản lý; quà tặng không rõ mục đích; việc tặng quà có mục đích liên quan đến các hành vi tham nhũng được quy định tại Điều 3 của Luật Phòng, chống tham nhũng.

Nguyễn Quân
Xem thêm: