Nhóm chuyên gia sẽ thu thập dữ liệu, luận chứng khoa học để thực hiện đề án nghiên cứu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, dự kiến báo cáo thành phố vào cuối tháng 7, hoàn chỉnh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào đầu tháng 9.

mo rong san bay tan son nhat
Bên trong sân Golf Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Flickr/Vincent/2016)

Hiện một nhóm nghiên cứu gồm 8 chuyên gia về lĩnh vực hàng không đã được TP.HCM thành lập để nghiên cứu phương án mở rộng sân bay một cách hợp lý.

Tổ nghiên cứu bao gồm ông Phan Tương (nguyên giám đốc sân bay Tân Sơn Nhất), ông Lê Trọng Sành (nguyên trưởng phòng quản lý bay, sân bay Tân Sơn nhất), cựu phi công Nguyễn Thành Trung, TS Trần Tiến Anh (chủ nhiệm môn Kỹ thuật hàng không – trường Đại học Bách khoa), kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn… Trường Đại học Bách khoa TP.HCM làm chủ trì đề án, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống (nguyên Chủ nhiệm môn Kỹ thuật hàng không, trường Đại học Bách khoa TP.HCM) làm chủ nhiệm.

Theo Vnexpress, PGS. TS Nguyễn Thiện Tống cho biết hiện phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về hướng Bắc – sử dụng quỹ đất đang là sân golf đã cơ bản được các thành viên trong tổ thống nhất.

Đối với phương án mở rộng sân bay về phía Bắc, hiện có 2 phương án: xây thêm đường băng số 3; hoặc chỉ xây thêm bãi đỗ, nhà ga và thay đổi cách điều hành sân bay.

Phương án thứ hai, chỉ xây thêm bãi đỗ, nhà ga và thay đổi cách điều hành sân bay, đang được một số thành viên ủng hộ để giảm bớt tốn kém và khả năng phải di dời hộ dân so với việc xây thêm đường băng.

Thật ra 2 đường băng cất và hạ cánh của Tân Sơn Nhất còn thừa công suất rất nhiều. Vấn đề là mình điều hành như thế nào để tăng khả năng cất, hạ cánh để tránh ùn ứ, tắc nghẽn và có lợi nhất cho hoạt động hàng không“, cựu phi công Nguyễn Thành Trung nói, cho biết cần điều hành làm sao để 2 đường băng có thể cất hạ cánh song song, rút ngắn giãn cách giữa các chuyến xuống còn 5 miles (hơn 8 km). “Nếu làm được sẽ tăng số chuyến cất hạ cánh từ 12 lên 30 chuyến mỗi giờ”, cựu phi công cho hay.

Ngoài ra, với việc mở rộng sân bay lên phía Bắc, có thể mở rộng thêm 2 đường nhánh từ đường Trường Chinh và Quang Trung vào, tạo ra 3 hướng ra vào sân bay. Lúc này, Trường Sơn không còn là con đường độc đạo vào sân bay nữa, sẽ giải tỏa được tình trạng tắc đường, kẹt xe trong khu vực.

Ngày 25/6, trong buổi tiếp xúc cử tri Củ Chi (TP.HCM), Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết ông đã viết thư đề nghị Thủ tướng chưa thông qua phương án Bộ GTVT mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vì phương án này chưa xem xét khả năng mở rộng về phía sân golf.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ việc ra đời của sân golf trong lịch sử có sự đề xuất của Bộ Quốc phòng lên Chính phủ và các ban ngành, theo ông, việc này là đúng quy trình.

Ông Nhân cũng nhắc lại về quyết định của Thủ tướng tại cuộc họp bên lề kỳ họp thứ 3 của QH vừa qua, yêu cầu thuê tư vấn nước ngoài nghiên cứu phương án mở rộng sân bay, trong đó nghiên cứu phương án lấy đất sân golf ở phía Bắc, trình Chính phủ xem xét vào cuối năm và yêu cầu dừng một số công trình đang xây dựng trong sân golf.

Về phía Bộ Quốc phòng, ông Nhân nhắc lại trong buổi làm việc của Thủ tướng và các Bộ ngành với TP mới đây, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm khẳng định nếu TP có nhu cầu sử dụng sân golf để mở rộng sân bay thì Bộ Quốc phòng sẵn sàng chuyển giao.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, hiện nay điều quan trọng là làm thế nào phát huy có hiệu quả sân bay Tân Sơn Nhất và nếu cần thiết sẽ sử dụng phần đất sân golf để mở rộng.

Nguyễn Quân (T/h)

Xem thêm: