8 tỉnh có báo cáo gồm: Ninh Bình, Quảng Nam, Bến Tre, Bắc Giang, Cao Bằng, Gia Lai, Khánh Hòa, Thanh Hóa.

3 em học sinh ngồi trong xe ô tô bị rơi xuống đường. Ảnh cắt từ clip.

Sau các vụ tai nạn ở Đồng Nai và Bình Dương, Bộ GD-ĐT có công văn yêu cầu các tỉnh rà soát, báo cáo kết quả triển khai về tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô.

Công văn nêu rõ theo thông tin từ các cơ quan truyền thông, báo chí và báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương, ngày 26/11, tại hai địa phương này đã xảy ra sự cố khi sử dụng xe đưa đón học sinh.

Cụ thể, 2 học sinh của trường Tiểu học Phan Bội Châu (Đồng Nai) bị ngã văng khỏi xe ô tô trên đường đường đi học; tại Bình Dương xe ô tô chở học sinh trên đường đến trường bất ngờ bốc cháy.

Hai vụ việc trên không gây thiệt hại về người, nhưng đã tạo ra tâm lý lo ngại của phụ huynh học sinh, cộng đồng xã hội về sự an toàn của việc đưa đón học sinh” – công văn nêu.

Cũng theo công văn, mặc dù ngày 16/8, Bộ GD&ĐT ban hành công văn số 3523 về việc yêu cầu giám đốc các sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô.

Tuy nhiên đến nay, Bộ GD&ĐT mới nhận được 8 báo cáo của các sở GD&ĐT Ninh Bình, Quảng Nam, Bến Tre, Bắc Giang, Cao Bằng, Gia Lai, Khánh Hòa, Thanh Hóa về kết quả triển khai việc rà soát, thống kê tình hình đưa đón học sinh bằng xe ôtô.

Để có đầy đủ dữ liệu về thực trạng công tác trên báo cáo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phổ thông trên địa bàn kiểm tra, rà soát, báo cáo tổng hợp thực trạng về việc sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ô tô theo các yêu cầu tại Công văn đã ban hành ngày 16/8.

Các đơn vị tiếp tục phối hợp với Ban An toàn giao thông, Sở GTVT và cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tiếp tục kiểm tra, rà soát việc thực hiện quy định pháp luật và hợp đồng vận chuyển đối với các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Bộ yêu cầu các Sở GD-ĐT tiến hành rà soát thông tin trên địa bàn với các mục sau: Tên trường; tổng số lượng xe nhà trường sử dụng đưa đón học sinh; số xe sử dụng đủ tiêu chuẩn theo quy định; số xe sử dụng không đủ tiêu chuẩn theo quy định; tỷ lệ xe do nhà trường hợp đồng; tỷ lệ xe do chủ thể khác điều hành và ghi chú.

Các Sở GD-ĐT báo cáo kết quả về Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên trước ngày 28/12.

Trước đó ngày 5/12, công an TP. Biên Hòa (Đồng Nai) đã có quyết định xử phạt hai tài xế vì làm rơi học sinh trong lúc đưa đón.

Cụ thể, đối với tài xế Trần Thúc Định (35 tuổi) – người lái xe ô tô 16 chỗ làm rơi ba học sinh lớp 1 trường Tiểu học Phan Bội Châu, bị xử phạt số tiền 2,75 triệu đồng với các lỗi: điều khiển ôtô vận chuyển hành khách tháo bớt ghế, không có thiết bị chữa cháy và không có hợp đồng vận chuyển khách.

Đơn vị quản lý xe này là Hợp tác xã dịch vụ vận tải Phát An bị phạt 17 triệu đồng, cấm xe hoạt động trong hai tháng.

Đối với tài xế Cao Tuần Việt (48 tuổi) – người lái xe ô tô 16 chỗ làm rơi hai học sinh lớp 4 trên quốc lộ 1 tại huyện Trảng Bom, bị xử phạt 13,9 triệu đồng với các lỗi: không có bằng lái xe 16 chỗ, xe hết hạn đăng kiểm, không có phù hiệu, vận chuyển hành khách không có hợp đồng, tháo bớt ghế,…

Minh Long

Xem thêm: