Một phụ nữ 39 tuổi tại TP.HCM đã rơi vào tình trạng nguy kịch sau một ngày tiêm 150ml filler tại một cơ sở thẩm mỹ không phép. Bệnh nhân được chẩn đoán bị tổn thương cơ tim, tổn thương gan và tổn thương thận cấp sau khi tiêm filler. 

bien chung tiem filler
Bệnh nhân T.T.P. (39 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) bị tai biến thẩm mỹ sau tiêm filler vào ngực, mặt đã được xuất viện sau 8 ngày can thiệp ECMO. (Ảnh chụp màn hình/clip/Bệnh viện Chợ Rẫy)

Theo tin từ Khoa Nội tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân T. T.P. (39 tuổi, ngụ Quận Bình Tân, TP.HCM) được nhập viện cấp cứu tại BV Chợ Rẫy ngày 24/4 do bị tai biến thẩm mỹ.

Theo tiền sử bệnh án, ngày 23/4, chị P. đã đến một cơ sở thẩm mỹ để tiêm 3 lọ filler (chất làm đầy) Alisa (50ml/lọ) vào vùng ngực và mặt. Sau khi tiêm, chị P. cảm thấy mệt. Ngày hôm sau, chị P. thấy mệt hơn và khó thở hơn nên đã đến Bệnh viện Quận Bình Tân để theo dõi. Tại đây, bệnh nhân bị tụt huyết áp và được chuyển viện khẩn qua Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu lúc 21h ngày 24/4.

Theo BS CK2 Đặng Quý Đức – Phó khoa Nội tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân T.T.P. được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch: khó thở, oxy máu thấp, huyết áp tụt.

Sau cuộc hội chẩn khẩn cấp, các y bác sĩ đã lập ê-kíp để can thiệp bằng kỹ thuật ECMO (phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể) ngay trong đêm cho chị P. vì bệnh nhân đã vào bệnh cảnh choáng tim: tim hầu như không co bóp.

“Bệnh nhân P. được chúng tôi chẩn đoán là choáng tim, tổn thương cơ tim sau khi tiêm filler và không loại trừ khả năng là tổn thương này được gây ra do tiêm filler Alisa có lidocaine. Bệnh nhân còn bị tổn thương gan và tổn thương thận cấp. Ngoài đặt ECMO cho bệnh nhân, chúng tôi còn cho chạy thận nhân tạo hỗ trợ”, bác sĩ Đức cho hay.

Đến ngày thứ 8, chị P. đã ổn định, được rút ECMO, ngưng chạy thận, chức năng gan, thận và tim gần như hồi phục hoàn toàn. Ngày 5/5, bệnh nhân P.  được xuất viện.

Theo BS CK1 Trần Hữu Chinh – khoa Nội tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là một trường hợp tai biến thẩm mỹ rất nặng. Ông Chinh nói: “Trước đây, các biến chứng về thẩm mỹ cũng đã xảy ra rất nhiều và hầu hết trường hợp biến chứng nặng thì tử vong là chắc chắn. Có thể nói, đây là một trong những trường hợp hiếm hoi mà chúng tôi đã hỗ trợ và cứu sống được bệnh nhân”.

Theo bác sĩ Chinh, đây là niềm vui không chỉ của bệnh nhân và người nhà mà các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế đã chăm sóc cũng cảm thấy rất vui, khi bệnh nhân có thể đi lại, gặp được gia đình và các con.

Khi đã hồi tỉnh, còn nằm trên giường bệnh, chị P. kể lại chị biết đến cơ sở thẩm mỹ trên qua Facebook, tiêm tổng cộng 150ml filler vào mặt, ngực. Khi tiêm thì chị thấy bình thường nhưng khi về nhà bắt đầu thấy mệt, bị sốt. Chị P. tự uống kháng sinh và giảm sốt, đến sáng hôm sau thấy choáng váng quá mới nhờ người nhà đưa đi cấp cứu.

“Hôm vào đây, tôi nghĩ rằng mình không qua khỏi được nữa. Nếu có cơ hội, tôi sẽ không bao giờ để cho nhữn người thân của mình đi làm đẹp tại những cơ sở không tốt như thế nữa”, chị P. cho hay.

Bác sĩ Đức khuyến cáo những phụ nữ muốn làm đẹp cần chú ý 2 điều,  cơ sở làm đẹp phải là cơ sở chính thống, người đứng ra tiêm thẩm mỹ phải là người nên có bằng cấp chuyên môn. “Có bằng cấp chuyên môn không phải để tiêm không mà là có khả năng xử trí những tình huống xảy ra đối với bệnh nhân một cách kịp thời”, ông Đức nói.

Nguyễn Sơn