Các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ sẽ hứng chịu một đợt mưa to, mưa rất to trong những ngày tới. Dự báo tổng lượng mưa cả đợt nơi cao nhất lên tới hơn 400 mm tại miền Trung và hơn 150mm khu vực đồng bằng Bắc Bộ, khiến nhiều nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Đường Thái Hà, Hà Nội ngập sâu khiến nhiều phương tiện di chuyển khó khăn, tháng 5/2022. (Ảnh: Văn Tuyến/hanoitv.vn)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết hiện nay (22/9), ở khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ, khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Lượng mưa tính từ 7h đến 15h ngày 22/9 có nơi trên 60mm như: Vĩnh Kim (Quảng Trị) 97.2mm, Cát Minh (Bình Định) 176.8mm, Mê Pu (Bình Thuận) 97.2mm, Tân Cảnh (Kon Tum) 65.0mm, Cư San (Đắk Lắk ) 78.2mm, Mỹ Phước (Kiên Giang) 76.0mm…

Dự báo, từ chiều tối 22/9 đến ngày 24/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 200-300mm, cục bộ có nơi trên 400mm; khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 60-120mm, có nơi trên 150mm.

Chiều tối và đêm 22/9, ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 100m; khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Trung tâm này cảnh báo mưa to đến rất to ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, mưa vừa mưa to ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 25/9. Mưa dông ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ còn duy trì trong nhiều ngày tới.

Tại khu vực Hà Nội, từ chiều tối 22/9 đến ngày 24/9 có mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng mưa 10-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão và đi vào Biển Đông đầu tuần tới

Các cơ quan khí tượng quốc tế có chung nhận định Biển Đông khả năng hứng bão đầu tuần tới. (Ảnh: JMA)

Theo Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (Pagasa), một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở ngoài khơi vùng biển Philippines và khả năng mạnh lên thành bão trong 2 ngày tới. Hiện hình thái này duy trì sức gió mạnh nhất tương đương cấp 6, giật cấp 8.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cũng đã phát đi bản tin cảnh báo cho biết áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão vào chiều 24/9. Thời điểm áp sát đất liền Philippines ngày 25/9, bão duy trì sức gió mạnh nhất 82 km/h, tương đương cấp 9, giật cấp 11.

Hình thái này sau đó được dự báo tiến vào Biển Đông và tiếp tục mạnh lên trong ngày 26-27/9.

Cơ quan khí tượng Hong Kong đưa ra kịch bản sau khi vào Biển Đông, hoàn lưu bão có thể ảnh hưởng rộng đến các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh trải dọc xuống Quảng Ngãi. Trong khi đó, đài Nhật Bản cho rằng vùng ảnh hưởng của bão thu hẹp trong khu vực từ Quảng Bình đến Bình Định.

Hiện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia chưa đưa ra nhận định về hình thái trên.

Minh Long