Ông B.V.N là người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 67 từ ngày 9/3. Đến ngày 22/3, ông tới tại Trạm y tế xã khám, kết quả sốt 38,2 độ C. Trong khoảng thời gian trên, ông N. đã đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người.

máy bay vietjet
Bệnh nhân 67 trước đó trở về từ Malaysia sau khi tham dự một sự kiện tôn giáo tại đây với hàng nghìn người tham dự. (Ảnh: shutterstock)

Trước đó, ngày 18/3, Viện Pasteur Nha Trang thông báo một người đàn ông 36 tuổi, địa chỉ tại thôn Văn Lâm 3 (xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) được phát hiện dương tính virus Vũ Hán sau khi trở về từ Malaysia. Đây cũng là bệnh nhân thứ 67 tại Việt Nam.

Sau khi phát hiện bệnh nhân 67, cơ quan chức năng Ninh Thuận đã khoanh vùng tìm kiếm những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Tuy nhiên, đến ngày 22/3, Trạm Y tế xã Phước Nam ghi nhận 1 trường hợp sốt 38,2 độ C tới khám và xác nhận có tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 67.

Điều đáng nói, trường hợp F1 này là người làm ăn xa quê, đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người.

Theo báo cáo của huyện Thuận Nam, người này tên B.V.N (SN 1976, thôn Văn Lâm 1, xã Phước Nam – nằm sát bên thôn Văn Lâm 3) hiện đang tạm trú tại tỉnh Đồng Nai và có quan hệ quen biết với bệnh nhân 67.

Ngày 8/3, ông N. từ Đồng Nai về quê.

Sáng ngày 9/3, ông N. có gặp và nói chuyện với bệnh nhân 67.

Ngày 10/3, ông N. đến Công an xã Phước Nam để hỏi thủ tục làm Chứng minh nhân dân (có tiếp xúc với 2 công an), sau đó lên Công an huyện làm (tiếp xúc với 1 công an).

Tối cùng ngày, ông N. đón xe về lại Đồng Nai và ở với vợ, con tại nhà trọ cho đến ngày 17/3.

Ngày 18/3, ông N. đi phụ hồ, cảm thấy mệt, say nắng khó chịu nên đi đến phòng khám tư nhân để khám, truyền dịch và mua thuốc uống nhưng vẫn không khỏi.

Ngày 20/3, ông N. cùng 1 người bạn ở thôn Văn Lâm 3 có đi dự lễ tại Thánh đường tại TP.HCM.

Ngày 21/3, ông N. cảm thấy mệt mỏi và sốt nên tự lái xe máy về nhà tại thôn Văn Lâm 1 và ở tại nhà.

Sáng ngày 22/3, ông N. đến Trạm Y tế xã Phước Nam khám, đo thân nhiệt thấy sốt 38,2 độ C, được Trung tâm Y tế huyện đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh khám và nhập viện điều trị.

Sau khi phát hiện trường hợp này, UBND huyện Thuận Nam đã lập tức tổ chức phun hóa chất tiêu độc khử trùng nơi ông N. đã đến như: tại khu vực nhà ở thôn Văn Lâm 1, trụ sở UBND xã, Công an huyện, Trạm Y tế xã…

Huyện cũng tổ chức khai thác các trường hợp F2 (tiếp xúc gần với ông N.) để hướng dẫn cách ly theo quy định.

Lê Trân

Leave a Reply