Một quân nhân Việt Nam đang theo học tại Học viện Quốc phòng Nhật Bản và một nam thanh niên người Việt khác bị Cảnh sát Tokyo bắt giữ với cáo buộc bán, nhận thẻ cư trú trái phép.

Mẫu thẻ cư trú Nhật Bản. (Hình ảnh minh họa: CC-BY-4.0/Wikimedia Commons)

Cảnh sát Tokyo vừa bắt giữ một quân nhân Việt Nam đang học tại Học viện Quốc phòng Nhật Bản vì tình nghi bán thẻ cư trú, Hãng phát thanh truyền hình Nhật Bản (NHK) ngày 21/1 cho hay.

Cơ quan kiểm soát tội phạm có tổ chức của Sở Cảnh sát Thủ đô Nhật Bản đã bắt giữ Đỗ Tuấn Nghĩa (23 tuổi, quốc tịch Việt Nam, đang sống ở Yokosuka, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản), là sinh viên năm thứ ba tại Học viện Quốc phòng, vì tình nghi vi phạm Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn của nước này, theo The Mainichi (Nhật Bản).

Bản tin của The Mainichi cho hay sinh viên Nghĩa bị cáo buộc đã sử dụng dịch vụ giao hàng tận nhà để gửi thẻ cư trú mang tên mình từ một cửa hàng tiện lợi ở thành phố Yokosuka đến một căn hộ ở phường Shinjuku, Tokyo vào ngày 24/2/2021.

Đặng Quốc Nam (22 tuổi, quốc tịch Việt Nam) đang sống trong căn hộ ở phường Shinjuku, Tokyo nói trên. Người này hiện cũng bị cảnh sát Nhật bắt vì tình nghi nhận thẻ cư trú với tên của một người khác.

Cảnh sát cho biết Nam đã đăng một tin nhắn trên một trang web tìm việc với nội dung: “Tôi sẽ trả 200.000 yên (khoảng 1.800 USD) nếu một hợp đồng điện thoại di động được dàn xếp”. Sau đó, Nghĩa liên lạc với Nam và được Nam yêu cầu gửi thẻ cư trú của mình cho anh.

Cảnh sát cho biết cả hai đã thừa nhận các cáo buộc. Sinh viên Nghĩa nói rằng mình “thích các thương hiệu xa xỉ và cần tiền”.

Vụ việc đang tiếp tục được cảnh sát điều tra. Cảnh sát phỏng đoán rằng Nam đã bán thẻ cư trú cho một bên thứ ba, và chiếc điện thoại di động mua bằng thẻ cư trú này đã được giao cho một nhóm lừa đảo đặc biệt.

Nguyễn Sơn