Một đường dây lừa đảo hoạt động liên tỉnh bị phát hiện mua bán trái phép dữ liệu của hơn 17 triệu người trên cả nước. Nhóm này còn chiếm quyền truy cập SIM điện thoại, từ đó, đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản Internet Banking. Tổng số tiền giao dịch trong tài khoản của nhóm này lên đến khoảng 100 tỷ đồng.

Ba người trong đường dây lừa đảo, gồm: Phan Thị Bạc, Mạch Thị Nga và Phạm Lý Hùng. (Ảnh: conganquangbinh.gov.vn).

Ngày 23/11, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết đã quyết định khởi tố bị can đối với Mạch Thị Nga (SN 1993, trú tại tỉnh Thanh Hóa), Nguyễn Phát Tài (SN 1999, trú tại tỉnh Tiền Giang) để điều tra cùng về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 290 Bộ luật Hình sự 2015; đồng thời, khởi tố Mạch Thị Mỵ (SN 1996, trú tại tỉnh Thanh Hóa) để điều tra về hành vi Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác quy định tại Điều 289 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 18/11/2021, Công an tỉnh Quảng Bình tiếp nhận trình báo của bà T. L. N .(trú tại xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) về việc tài khoản ngân hàng và số điện thoại dùng để đăng ký dịch vụ Internet Banking của bà đã bị người khác chiếm quyền sử dụng, thực hiện các lệnh chuyển 60 triệu đồng đến một tài khoản ngân hàng khác. Bà N. không có thao tác liên quan đến chuyển tiền và mất hoàn toàn quyền sử dụng SIM điện thoại cũng như tài khoản ngân hàng.

Qua điều tra ban đầu, công an xác định vụ việc liên quan đến nhiều người hoạt động tại nhiều tỉnh, thành, nghi vấn có dấu hiệu của tội phạm “rửa tiền”.

Trên cơ sở các tài liệu thu thập được, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an tỉnh Quảng Bình đã xác lập chuyên án để điều tra.

Sau đó, PA05 Công an tỉnh Quảng Bình đã phối hợp cùng nhiều công an địa phương khác, gồm: TP.HCM, Tiền Giang, Tây Ninh, Bến Tre, Thanh Hóa,… tiến hành việc truy bắt, khám xét, triệu tập những người tình nghi.

Nguyễn Phát Tài nghe công an đọc lệnh khám xét chỗ ở. (Ảnh: conganquangbinh.gov.vn).

Sau gần một năm điều tra, đầu tháng 10, ban chuyên án phối hợp với Công an TP.HCM và Công an tỉnh Tiền Giang phát hiện Tài hoạt động “rửa tiền” thông qua việc dùng tiền lừa đảo chiếm đoạt được để thanh toán hộ các hóa đơn điện, nước trên phạm vi toàn quốc.

Khám xét nơi ở của Tài, công an thu giữ 1 bộ máy vi tính, 1 màn hình máy tính, 1 điện thoại di động, 4 thẻ ATM và nhiều tang vật khác liên quan.

Tiếp đó, Công an tỉnh Quảng Bình phối hợp với Bộ Công an và Công an TP.HCM triệu tập những người khác trong đường dây này, gồm: Mạch Thị Nga, Mạch Thị Mỵ, Phan Thị Bạc (SN 1994, trú tại tỉnh An Giang) và Phạm Lý Hùng (SN 1994, trú tại TP.HCM).

Khám xét nơi ở của những người này, công an thu giữ được 1 máy tính xách tay, 2 máy tính bàn, 5 điện thoại di động, 3 sim điện thoại, 1 túi nilon chứa chất bột màu trắng nghi là ma túy và khoảng 4.000 file dữ liệu chứa thông tin cá nhân bị đánh cắp.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu những người này khai đã lợi dụng lỗ hổng trong việc quản lý, bảo vệ thông tin, nội dung số của các cá nhân tổ chức để thực hiện các hành vi phạm tội.

Mạch Thị Mỵ nghe cơ quan công an đọc lệnh khám xét chỗ ở. (Ảnh: conganquangbinh.gov.vn).

Từ tháng 8/2021 cho đến khi bị bắt, nhóm này đã cấu kết với nhau thu thập thông tin, dữ liệu cá nhân của hơn 17 triệu người trên phạm vi cả nước, rồi phân loại theo các nhóm vùng, miền, chức danh, nghề nghiệp để bán cho người khác nhằm thu lợi bất chính.

Ngoài ra, nhóm này còn thu thập trái phép thông tin hàng nghìn khách hàng có hồ sơ vay vốn tín dụng tại ngân hàng, dùng các thông tin này để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn chiếm quyền truy cập sim điện thoại, khôi phục lại mật khẩu đăng nhập tài khoản Internet Banking có liên kết với sim để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng.

Để làm “sạch” nguồn tiền chiếm đoạt được, Nga và Mỵ đã móc nối với Tài, thuê Tài “rửa tiền” thông qua việc thanh toán hộ các hóa đơn điện, nước trên phạm vi toàn quốc.

Bước đầu cơ quan công an xác định nhóm này đã sử dụng 40 tài khoản ngân hàng giả mạo dùng để nhận tiền chiếm đoạt được và “rửa tiền”. Tổng số tiền giao dịch qua những tài khoản này lên đến khoảng 100 tỷ đồng.

Hiện chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Khánh Vy