Kể từ tối 28 đến rạng sáng 29/5, mưa vừa và to đã đổ xuống vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Trong ngày 29/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ sẽ tiếp tục hứng đợt mưa lớn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 60-100 mm/đợt, có nơi trên 120 mm/đợt, kéo dài đến đêm 30/5, có thể sang ngày 31/5, đặt cảnh báo nguy cơ lớn xảy ra sạt lở. 

Một chiếc ô tô bị ngập lút bánh trước trụ sở Shinha Bank Vĩnh Phúc trong đợt mưa lớn từ ngày 21-24/5. (Ảnh: Người dân chụp lại/Facebook)

Theo bản tin phát lúc 3h sáng ngày 29/5, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết vùng núi và trung du Bắc Bộ đang bước vào đợt mưa to tiếp theo với nguy cơ rất cao xảy ra ngập úng, lũ quét.

Từ 19h ngày 28/5 đến 2h ngày 29/5, lượng mưa là 55,6mm tại Buôn Đôn (Đak Lak), Bắc Yên (Sơn La) 49,2mm, Vị Xuyên (Hà Giang) 45,2mm, Yên Sơn (Tuyên Quang) 41,4mm, Đak Rve (Kon Tum) 41,4mm, Sapa (Lào Cai) 33mm,…

Dự báo trong ngày 29/5, vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng có mưa vừa với lượng mưa 10-30mm, có nơi mưa to trên 40mm.

Từ đêm 29/5 đến đêm 30/5, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to sẽ xảy ra trên toàn bộ khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ. Lượng mưa phổ biến 60-100mm/đợt, có nơi trên 120mm/đợt. Ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Đến chiều và đêm 30/5, ở khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ xảy ra mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Còn tại Tây Nguyên và Nam Bộ, từ ngày và đêm 29/5, mưa rào và dông đã xảy ra với lượng mưa 20-50mm, cục bộ có mưa to với lượng mưa trên 70mm. Mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 2/6 (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối).

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong mưa dông; nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp được lưu ý tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn.

Trên trang Facebook cá nhân với các thông tin dự báo thời tiết cực đoan, TS Nguyễn Ngọc Huy – Chuyên gia về biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai dự báo mưa lớn tại miền núi phía Bắc kéo dài tới ngày 31/5, thay vì ngày 30/5 như dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Ông Huy cho biết vào 5h chiều ngày 28/5 đang có một ổ mây rất lớn phát triển ở phía Tây các tỉnh Phú Thọ, Hà Nội, Hòa Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Bắc Nghệ An.

“Đây là cơn mưa dông rất lớn, cột mây rất cao (trên 11km) nên tích điện trái dấu và gây ra dông sét. Mọi người hạn chế ra đường trong lúc mưa”, ông Huy cho biết.

Ông Huy cùng đưa ra cảnh báo trong ngày 30 và 31/5, các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc sẽ có một đợt mưa lớn với nguy cơ ngập lụt và sạt lở.

“Mùa mưa lụt năm nay có thể sẽ khá phức tạp trong việc dự báo xa và mức độ có thể nguy hiểm. Các hãng bảo hiểm xe, bảo hiểm nông sản, tài sản,… nên mua các gói dự báo thời tiết và cảnh báo thiên tai để thông báo cho các khách hàng của mình. Thiệt hại do ngập lụt đối với tài sản rất lớn nhưng cũng có thể tránh được nếu biết trước tin thiên tai.” – ông Huy nhận định.

Nguyễn Sơn