Từ ngày 29/1 (tức 27 Tết âm lịch) đến nay, các tỉnh miền Bắc thường xuyên ở trong tình trạng rét đậm, rét hại kéo dài kèm mưa nhỏ, mưa phùn. Dự báo, mưa nhỏ, mưa phùn ở Bắc Bộ còn kéo dài đến hết tháng 2.

Từ ngày 29/1 (tức 27 Tết âm lịch) đến nay, các tỉnh miền Bắc thường xuyên ở trong tình trạng rét đậm, rét hại kéo dài kèm mưa nhỏ, mưa phùn. (Ảnh: hanoitv.vn)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay (14/2), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Dự báo ngày hôm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên trong ngày và đêm nay, Bắc Bộ không mưa, trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C.

Ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m.

Khu vực Hà Nội, ngày và đêm nay, trời không mưa, rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-14 độ C.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết ngày 15/2, không khí lạnh tiếp tục tăng cường nhưng mưa giảm nên tình trạng rét đậm, rét hại giảm theo.

Từ ngày 16 đến 18/2, không khí lạnh yếu đi, Bắc Bộ chuyển mưa nhỏ, mưa phùn về đêm và sáng. Đến ngày 19/2, Bắc Bộ sẽ đón đợt gió mùa Đông Bắc tiếp theo khiến tình trạng mưa, rét đậm trở lại.

Theo ông Hưởng, tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn ở miền Bắc còn tiếp diễn đến hết tháng 2, đầu tháng 3.

Ông Hưởng cũng cho biết từ đầu tháng 2 đến nay, nhiệt độ trung bình tại các tỉnh miền Bắc phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 1 độ C.

“Trong những ngày còn lại, do không khí lạnh liên tục tăng cường với cường độ tương đối mạnh nên dự báo nhiệt độ trung bình của Bắc Bộ phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 – 1,5 độ C”, ông Hưởng nói.

Minh Long

Xem thêm:

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh gây mưa rét, có nơi nhiệt độ dưới 6 độ C