Do mưa lớn, lưu lượng nước về hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) đang lên rất nhanh. Hiện hồ Kẻ Gỗ có nguy cơ vỡ đập chính. Giới chức tỉnh này đang xem xét phương án có nên phá tràn sự cố hồ chứa Kẻ Gỗ hay không. Hiện hơn 46.000 dân sẽ phải sơ tán.

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ. (Ảnh: Hà Tĩnh 24h)

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỉnh này tiếp tục chịu ảnh hưởng không khí lạnh kết hợp với rìa Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ và nâng trục dần lên phía Bắc nên từ nay đến ngày 21/10, khu vực này có mưa to đến rất to; riêng hôm nay 19/10, một số khu vực ven biển, trong đó có TP. Hà Tĩnh khả năng xảy ra mưa đặc biệt to. Tổng lượng mưa phổ biến 300 – 500mm, có nơi trên 500mm.

Do mưa lớn, lưu lượng nước về hồ Kẻ Gỗ rất lớn. 8 giờ sáng nay (19/10), mực nước tại hồ đã vượt cao trình 33,5m/32,5 m. Để đảm bảo an toàn hồ đập trong mưa lũ, công ty đã phải vận hành xả lũ với lưu lượng 850 m3/s và có khả năng phải xả tăng lên 1.000 đến hơn 1.000 m3/s.

“Hiện các cửa xả lũ đều đã mở hết công suất. Biết rằng việc xả lũ sẽ khiến các vùng hạ du bị ngập nặng, nhưng với tình hình mưa cực lớn vẫn tiếp diễn như hiện nay thì không có phương án nào khác”– ông Lê Hồng Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Hà Tĩnh nói.

Hồ Kẻ Gỗ hiện đang có nguy cơ vỡ đập chính.

Một quan chức từ Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh nói với báo giới trong nước cho biết, cơ quan chức năng đang xem xét phương án có nên phá tràn sự cố hồ chứa Kẻ Gỗ hay không.

“Nếu mực nước lên đến cốt 30 thì đập tràn chính hồ Kẻ Gỗ sẽ vỡ. Việc phá tràn sự cố là dùng thuốc nổ chủ động phá tràn, tránh nước dâng lên cốt 30 vượt tần suất thiết kế sẽ vỡ đập chính”, người này cho biết.

Cũng trong sáng cùng ngày, giới chức tỉnh này đã phải phát công điện khẩn số 192, khẩn cấp sơ tán hơn 46.000 dân vùng hạ du, gồm: huyện Cẩm Xuyên 13.300 gia đình với 43.200 người; huyện Thạch Hà 1.420 gia đình với 2.685 người; TP. Hà Tĩnh 263 gia đình với 701 người.

Tờ Người lao động dẫn lời từ chị Kiều Linh Nhâm, sống ở phường Hà Huy Tập, TP. Hà Tĩnh nói: “Từ chiều hôm qua (18/10) tới giờ mưa to không ngớt, cộng với hồ Kẻ Gỗ liên tục xả lũ đã khiến nước dâng lên rất nhanh. Hiện nhà tôi và các ở trong khu vực nước đã vào nhà ngập gần 1m rồi. Tôi cùng chồng sau khi di chuyển đồ đạc lên chỗ cao để tránh nước thì đưa con sang nhà bác ở khu vực cao hơn để ở. Từ nhỏ tới giờ, tôi mới chứng kiến cảnh nước lên nhanh như thế này, đến như trận lũ lịch sử năm 2010 cũng không bằng lúc này”.

Theo ghi nhận từ báo chí nhà nước, TP. Hà Tĩnh sáng nay gần như “thất thủ” hoàn toàn, các tuyến đường đã “biến thành sông”. Đặc biệt, có những vùng thấp trũng như đường Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Du, Nguyễn Xí, Lý Tự Trọng… nước bủa vây và đều đã ngập sâu từ 1-1,5 m.

Kim Long