Trong 5.600 đơn vị bị kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về công khai, minh bạch tài sản – cơ quan chức năng chỉ phát hiện 88 đơn vị có sai phạm. Số người nộp lại quà tặng cho đơn vị là 29 người với số tiền 528 triệu đồng.

biet-phu-pham-sy-quy
Biệt phủ của gia đình ông Phạm Sỹ Quý – người vừa bị kết luận có vi phạm trong việc kê khai tài sản. (Ảnh: Minh Chiến/nld.com.vn)

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có báo cáo công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng năm 2017.

Theo báo cáo, qua kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công khai, minh bạch tại trên 5.600 cơ quan, tổ chức, đơn vị – cơ quan chức năng chỉ phát hiện 88 đơn vị có sai phạm.

Đặc biệt, báo cáo chỉ rõ số người nộp lại quà tặng cho đơn vị là 29 người, với giá trị quà tặng là 528 triệu đồng. Đã kỷ luật một cán bộ cấp cao tại Đà Nẵng trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp.

Tổng hợp kết quả minh bạch tài sản, thu nhập năm 2017 cho thấy tổng số người đã kê khai tài sản, thu nhập là 1.113.422 người (tăng 10,8% so với năm 2016); đạt tỷ lệ 99,8% so với số người phải kê khai. Số bản kê khai đã công khai là 1.111.818 bản; đạt tỷ lệ 99,8% so với số bản kê khai.

Cơ quan chức năng tiến hành xác minh tài sản, thu nhập của 78 người tại Bộ NN&PTNT, Bộ Quốc phòng, Bộ Công thương, TP. Hà Nội, Yên Bái và Đồng Nai và chỉ phát hiện, xử lý được 5 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập.

Bên cạnh đó, tiến hành kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức tại 4.321 cơ quan, tổ chức, đơn vị – cơ quan thanh tra xử lý 188 cán bộ, công chức vi phạm.

Xử lý 20 người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, trong đó 2 người đã bị xử lý hình sự; 14 người bị xử lý kỷ luật hành chính bằng các hình thức như: Cảnh cáo, khiển trách, các trường hợp còn lại đang trong quá trình xử lý” – báo cáo chỉ rõ.

TTCP cho biết qua công tác thanh tra, kiểm tra, cơ quan thanh tra các cấp đã phát hiện 50 vụ có hành vi liên quan đến tham nhũng. Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo, các cơ quan nhà nước phát hiện 22 vụ, 24 người có hành vi liên quan đến tham nhũng. Qua công tác tự kiểm tra nội bộ, các cơ quan, tổ chức phát hiện 15 vụ, 19 người có hành vi liên quan đến tham nhũng.

Năm 2017, điển hình trong việc sai phạm kê khai tài sản xảy ra tại gia đình ông Phạm Sỹ Quý – nguyên Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái. Theo kết luận thanh tra Chính phủ, ông Phạm Sỹ Quý kê khai thiếu hơn 7.905 m2 đất ở, hơn 27.500 m2 đất nông nghiệp do bà Huệ (vợ ông Quý) đứng tên; không kê khai một nhà diện tích 500 m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Ông Quý đã ký 4 hợp đồng tín dụng vay ngân hàng gồm: vay 3,8 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP bưu điện Liên Việt chi nhánh Yên Bái (năm 2014); vay 9,55 tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Yên Bái (năm 2015, 2016).

Tính đến ngày 31/12/2016, gia đình ông Quý còn nợ ngân hàng hơn 9 tỷ đồng.

Theo giải trình của ông Quý, gia đình sử dụng một phần khoản tiền vay trên để xây nhà ở, khu trang trại; tổng chi phí khoảng 7 tỷ đồng.

Ông Quý đã vi phạm quy định tại Luật Phòng, chống tham nhũng, vì theo Luật này thì ông không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp.

Kết luận thanh tra chỉ rõ: “Những sai phạm trên của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh“.

Trước sai phạm trên, ông Quý bị áp dụng hình thức kỷ luật “Cảnh cáo” về Đảng; đồng thời, cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở. Cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái đã xử phạt hành chính gia đình ông Quý hơn 507 triệu đồng do xây dựng một số công trình sai phép và không phép tại “biệt phủ”, tuy nhiên công trình trên tiếp tục cho phép tồn tại.

Trần Tâm

Xem thêm: