Việt Nam xếp thứ 101 về an ninh mạng toàn cầu trong năm 2017, theo xếp hạng Chỉ số An ninh mạng toàn cầu (Global Cybersecurity Index – GCI) do Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) thực hiện và công bố đối với 193 quốc gia thành viên.

Trong bảng danh sách này, Singapore đứng thứ nhất với 0,925 điểm, xếp trên Hoa Kỳ với 0,919 điểm. Một nước châu Á khác cũng có mặt trong top 10 là Malaysia, xếp thứ 3 với 0,893 điểm.

chi so an ninh mang
Top 10 quốc gia có mức độ đảm bảo an ninh mạng cao nhất toàn cầu. Nhật Bản đứng thứ 11 với 0,786 điểm. (Nguồn: itu.int)

Việt Nam đạt số điểm 0,245 điểm. Với số điểm này, Việt Nam đứng thứ 101, đồng hạng với Afghanistan và thua Myanmar – quốc gia có tốc độ phát triển sau Việt Nam cả hai thập kỷ (0, 263 điểm) về khả năng đảm bảo an ninh mạng.

chi so an ninh mang
Việt Nam và nhóm các nước tương đồng về thứ hạng. (Nguồn: itu.int)

Trung Quốc đứng thứ 32 trong bảng xếp hạng với 0,624 điểm.

chi so an ninh mang
Mức độ đảm bảo an ninh mạng của các quốc gia trên thế giới, màu xanh là mức độ cao nhất, màu đỏ là thấp nhất. (Nguồn: itu.int)

Chỉ số an ninh mạng toàn cầu là một chỉ số tổng hợp đánh giá và so sánh mức độ cam kết đảm bảo an ninh mạng của các nước dựa trên 5 yếu tố: công nghệ, tổ chức, luật pháp, hợp tác và tiềm năng phát triển.

GCI 2017 phân loại 193 quốc gia thành viên vào 3 nhóm dựa trên thực trạng phát triển an ninh mạng, trong đó 96 nước (trong đó có Việt Nam) đang trong giai đoạn bắt đầu với việc xây dựng những cam kết về an ninh mạng; 77 nước đã hoàn tất các cam kết, tiến hành các chương trình an ninh và các sáng kiến; 21 nước trong giai đoạn dẫn dắt với sự thể hiện tốt các cam kết đối với cả 5 tiêu chí của chỉ số.

Cũng theo bản báo cáo, dù tình trạng an ninh mạng trên toàn cầu đã đạt được nhiều tiến bộ trong những năm qua nhưng ở nhiều vùng và khu vực vẫn còn nhiều việc cần làm để phát triển tổ chức, năng lực và tăng khả năng hợp tác. Khoảng cách về trình độ đảm bảo an ninh mạng giữa các quốc gia, giữa các vùng và khu vực vẫn còn rất lớn.

Một vài sự kiện liên quan tới an ninh mạng của Việt Nam gần đây như sự kiện website của sân bay Tân Sơn Nhất (www.tansonnhatairport.vn) bị tin tặc tấn công vào ngày 8/3/2017; đến tối 9/3, thêm nhiều trang web của các sân bay địa phương như Cảng Hàng không Vinh (Nghệ An), Liên Khương (Lâm Đồng), Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Tuy Hòa (Phú Yên), Rạch Giá (Kiên Giang) cũng bị tin tặc tấn công. Từ 15/2/2017, Thông tư 38 về việc cung cấp thông tin công cộng qua biên giới bắt đầu có hiệu lực, trong đó có quy định về việc Việt Nam có quyền chặn kỹ thuật đối với các thông tin vi phạm không được cung cấp tới người sử dụng tại Việt Nam.

ITU là một tổ chức trực thuộc Liên Hợp Quốc, chuyên trách về xác định tần số radio trên toàn cầu, đưa ra các khuyến nghị và tiêu chuẩn quốc tế về kỹ thuật điện thoại, điện tín và truyền thông dữ liệu, cung cấp các chương trình tư vấn và đào tạo cho các nước đang phát triển. Việt Nam đã gia nhập ITU từ năm 1951.

Chỉ số An ninh mạng toàn cầu là một chỉ số tổng hợp đánh giá và so sánh mức độ cam kết đảm bảo an ninh mạng của các nước thành viên dựa trên 5 yếu tố: công nghệ, tổ chức, luật pháp, hợp tác và tiềm năng phát triển. Mục đích chính của GCI là để phân loại, xếp thứ hạng và sau đó là đánh giá, dự báo, định hướng quá trình phát triển trong tầm khu vực cũng như trên quy mô toàn cầu.

Nguyễn Quân

Xem thêm: