Sau gần 1 tuần bị Công an huyện Xuân Trường (Nam Định) tạm giữ, gia đình ông Đặng Mạnh Hà bất ngờ nhận được tin báo ông đã chết chưa rõ lý do.

Trụ sở công an huyện Xuân Trường (Ảnh gia đình cung cấp)

Theo VTC News, toà báo nhận được thông tin phản ánh hôm 10/6 từ người nhà ông Đặng Mạnh Hà, SN 1970, trú tại xã Phương Định, huyện Trực Ninh, Nam Định, về việc ông Hà được xác định “chết bất thường” tại nhà tạm giữ Công an huyện Xuân Trường.

Cụ thể, theo bà Dương Thị Mai, vợ ông Đặng Mạnh Hà, ông Hà bị Công an huyện Xuân Trường bắt và tạm giam tại nhà tạm giữ của Công an huyện ngày 4/6 vì sử dụng ma tuý.

Đến khoảng 6 giờ 30 sáng ngày 10/6, gia đình được cán bộ công an huyện mời đến trụ sở làm việc, thông báo cho gia đình về việc ông Hà đã tử vong.

Trao đổi với báo chí, bà Đặng Thị Cúc (em gái ông Hà) khẳng định trước khi bị bắt anh trai mình hoàn toàn khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh tật.

Hiện gia đình mới chỉ có hai người được vào nhìn thi thể ông Hà, qua quan sát ban đầu thì thấy có “một số vết bầm tím” trên thi thể. Gia đình ông Hà đang đề nghị cơ quan báo chí và cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân ông Hà đột ngột tử vong, cũng như trách nhiệm của Công an huyện Xuân Trường.

Theo báo PLO, lãnh đạo công an huyện Xuân Trường cho hay ông Hà bị giam cùng 2 người khác. Vào khoảng 23h ngày 9/6, hai người này cho biết “ông Hà ra bể nước để rửa mặt hoặc chân tay gì đó và khoảng 5-10 phút sau thì có biểu hiện co giật.” 

Sau đó, ông Hà được cán bộ Công an huyện đưa tới cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Xuân Trường nhưng không qua khỏi.

Lãnh đạo công an huyện Xuân Trường cho biết thêm đã đề nghị cơ quan giám định pháp y trung ương làm rõ nguyên nhân cái chết của ông Hà. 

Theo số liệu thống kê của Bộ Công an trình bày tại phiên họp của Uỷ ban thường vụ Quốc hội ngày 19/3/2015, trong giai đoạn từ tháng 10/2011 – 9/2014 (3 năm), đã xảy ra 226 trường hợp chết tại nhà tạm giữ, trại tạm giam trên toàn quốc. Nguyên nhân chủ yếu của các trường hợp tử vong này được Bộ Công an lý giải là “do bệnh lý và do đối tượng bị tạm giữ, tạm giam tự sát.”

Hiện chưa có các dữ liệu công khai về số người chết trong khi bị tạm giam sau thời điểm 2014 nói trên. Tuy nhiên, các vụ việc “chết trong khi bị tạm giam” đã gây nên nhiều bức xúc trong dư luận vì không được xác minh và xử lý triệt để. Một số tổ chức nhân quyền, trong đó có Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, đã nhiều lần kêu gọi chính quyền Việt Nam cần công khai thừa nhận việc lạm quyền của công an, nhanh chóng mở các cuộc điều tra kỹ lưỡng và minh bạch về hàng loạt ca tử vong do công an sử dụng vũ lực chết người gây nên, và xử lý những cán bộ có trách nhiệm trong việc này.

Tuấn Minh

Xem thêm: