Nam tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airlines – bệnh nhân thứ 1342, được xác định là nguồn lây cho ca bệnh 1347. Từ ca bệnh 1347, hàng trăm người từng tiếp xúc đang có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Sân bay Tân Sơn Nhất trong thời điểm dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán quét qua, tháng 3/2020. (Ảnh: Jon Fitton/Shutterstock)

Theo Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tổ bay của Vietnam Airlines sau khi bay quốc tế về đến Việt Nam phải cách ly tập trung, thực hiện xét nghiệm 2 lần, lần 2 sau ít nhất 72 giờ kể từ lần lấy mẫu đầu tiên.

Nếu các thành viên của tổ bay có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính, thì mọi người được phép rời khỏi khu cách ly và tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú trong 14 ngày, sau đó, xét nghiệm 24 giờ trước chuyến bay quốc tế tiếp theo.

Theo đó, tổng thời gian tổ bay phải cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả xét nghiệm vào khoảng 5 ngày.

Trong 14 ngày tự cách ly tại nhà, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người đang cách ly tốt nhất là ở phòng riêng, hạn chế ra khỏi phòng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình. Nếu không có phòng riêng, thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình hoặc trong cùng nơi ở ít nhất 2 m và xa khu sinh hoạt chung.

Đối với nam tiếp viên hàng không, Sở Y tế TP.HCM cho biết trong quá trình cách ly tập trung ở khu cách ly của Vietnam Airlines, ngày 17/11, nam tiếp viên hàng không tiếp xúc với 1 tiếp viên của chuyến bay khác từ Romania về, đây là chuyến bay có nhiều hành khách dương tính với virus Vũ Hán (tiếp viên cùng 8 tiếp viên khác cùng chuyến bay Romani về này có kết quả dương tính với virus Vũ Hán ngày 25/11).

Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần, người này được về nhà tự cách ly 14 ngày tại nhà trọ (ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM). Trong thời gian tự cách ly này, người này có tiếp xúc trực tiếp với mẹ (trú Hóc Môn), một bạn nữ (trú Bình Thạnh) và một bạn nam (trú quận 6). Trong đó, người bạn nam là giáo viên tiếng Anh từng qua nhà trọ ở lại.

Ngày 28/11, nam tiếp viên hàng không được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 (đủ 14 ngày để kết thúc cách ly) và có kết quả dương tính với virus Vũ Hán, trở thành BN 1342.

Tối 30/11, người bạn là giáo viên tiếng Anh được ghi nhận là BN 1347 – chấm dứt 120 ngày không lây nhiễm trong cộng đồng tại TP.HCM.

Tính đến thời điểm công bố ca nhiễm cộng đồng, 146 người được xác định đã tiếp xúc gần BN 1347, trong đó 109 người ở quận 10, 21 người ở quận Tân Bình, 7 người ở quận 6, 9 người ở quận Bình Tân. Cơ quan chức năng TP đã lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 235 người.

Ngoài ra, Sở Y tế TP đã ra thông báo khẩn cho người dân về những địa điểm tiếp xúc của bệnh nhân 1347 (nhà tại quận 6, 2 trung tâm Anh ngữ, quán cà phê, karaoke…) để tìm kiếm người tiếp xúc, thông báo với ngành y tế để được tư vấn về y tế, xét nghiệm kiểm tra và cách ly theo quy định.

Theo thông tin cung cấp, trước khi phát hiện bệnh, BN 1347 đã đi đến nhiều nơi như Trung tâm Anh ngữ Key English tại quận 10 và quận Tân Bình, nhà riêng tại quận 6, quán cà phê ở Highland Vạn Hạnh Mall và quán karaoke trên đường Thành Thái, quận 10.

Nguyễn Sơn

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán số 1347