Phiên tòa sơ thẩm dự kiến kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ ngày 7/5, kết thúc ngày 11/5. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nghiêm Hoài Anh.

bác sĩ hoàng công lương
Bác sĩ Lương (thứ hai, từ trái qua) cùng các đồng nghiệp. (Ảnh: FB Ngô Nguyệt Hữu)

Ngày 24/4, TAND tỉnh Hoà Bình cho biết phiên sơ thẩm xét xử 3 bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận làm 8 người chết ở BVĐK tỉnh sẽ diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 7/5 đến ngày 11/5). Chủ toạ phiên toà là thẩm phán Nghiêm Hoài Anh.

Thực hiện quyền công tố tại phiên tòa là bà Bùi Thị Thu Hằng – Phó Viện trưởng và ông Lê Quý Thanh – Kiểm sát viên VKSND TP. Hòa Bình.

Ngoài ra, phiên tòa có có 8 luật sư, 8 người đại diện hợp pháp của người bị hại đã chết và 10 người bị hại (những người phải đưa đi cấp cứu).

Ba bị đơn dân sự gồm BVĐK tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn, Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh cùng 13 người liên quan.

3 bị cáo được đưa ra xét xử trong vụ án gồm:

  1. Bị cáo Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, thường trú phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) – Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại Khoản 2, Điều 98 (BLHS năm 1999).
  2. Bị cáo Trần Văn Sơn (SN 1990, thường trú phường Hữu Nghị, TP. Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình) – Cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
  3. Bị cáo Hoàng Công Lương (SN 1986, HKTT Quốc Oai, Hà Nội , ở xã Sủ Ngòi, TP. Hoà Bình, Hòa Bình) – Bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hòa Bình cũng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Khoản 2, Điều 285 (BLHS năm 1999).

Tại phiên tòa sơ thẩm, bác sĩ Lương đã có đơn mới luật sư Lê Văn Thiệp – Đoàn luật sư TP. Hà Nội tham gia bào chữa. Trước đó, bác sĩ Lương cũng có tâm thư gửi Chính phủ với nội dung bản thân đã thực hiện công việc của mình theo đúng quy trình chạy thận nhân tạo chu kỳ được Bộ Y tế ban hành năm 2014 và khi đã được bàn giao từ phòng Vật tư để sử dụng nghĩa là nguồn nước đã đảm bảo an toàn. Bác sĩ Lương mong muốn vụ án được xét xử công khai, đúng người, đúng tội.

Theo cơ quan điều tra, bị can Bùi Mạnh Quốc có hành vi vi phạm trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Trong khi thay thế, Quốc đã sử dụng hóa chất Axít clohydric (HCL) và Axít Flohydric (HF) để sục rửa vỏ màng lọc (đây là những loại hóa chất không có trong Danh mục hóa chất được dùng trong y tế). Sau khi sục rửa xong, Quốc đã không xả 2 đầu vào máy làm tồn dư hóa chất trong các đường ống nước dẫn vào máy lọc thận.

Sau khi sửa chữa, khử trùng hệ thống lọc nước RO số 2, Quốc chưa kiểm định mẫu nước, mặc dù chưa biết nước đã đạt tiêu chuẩn hay chưa nhưng Quốc vẫn bàn giao cho bị can Trần Văn Sơn để đưa vào sử dụng cho các bệnh nhân chạy thận.

Đối với bị can Trần Văn Sơn, cơ quan chức năng xác định Sơn không theo dõi, giám sát việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5 theo đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

Mặc dù có trình độ chuyên môn, nhận thức được việc phải nghiệm thu an toàn mới được đưa vào sử dụng các thiết bị trên nhưng khi chưa nghiệm thu, chưa bàn giao cụ thể bằng văn bản, kiểm tra thực tế việc bảo dưỡng, sửa chữa, Sơn đã thông báo cho điều dưỡng của khoa Điều trị tích cực chạy thận cho bệnh nhân.

Đối với bị can Hoàng Công Lương, mặc dù là người trực tiếp ký đề xuất sửa chữa, biết việc sửa chữa, khử trùng hệ thống nước RO. Tuy nhiên, dù chưa nhận được bàn giao việc sửa chữa bằng văn bản và chưa biết nguồn nước RO số 2 có đạt tiêu chuẩn hay không nhưng vẫn cho tiến hành chạy thận đối với các bệnh nhân.

Trước đó, khoảng 8h15 sáng ngày 29/5/2017, 18 bệnh nhân của khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) đến lọc máu theo chu kỳ. Khoảng 30 – 40 phút sau khi lọc máu, các bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ (khó thở, đau bụng, buồn nôn, ngứa,…). Đến tối cùng ngày, 7 bệnh nhân đã tử vong; 1 nữ bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch; 10 bệnh nhân còn lại được chuyển đến bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Khoảng 2h40 ngày 4/6, nữ bệnh nhân nguy kịch tử vong – nâng số người tử vong trong vụ tai biến chạy thận lên 8 người; 10 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Bạch Mai sức khỏe sau đó đã ổn định.

Ngày 9/8/2017, Sở Y tế tỉnh công bố quyết định cách chức ông Trương Quý Dương – Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh này.

Trần Tâm

Xem thêm: