Trong ngày đầu xét xử sơ thẩm vụ án giết người ở Bình Dương (tháng 5/2019), 3 bị cáo được xét hỏi đều cho biết tu theo cách do bị cáo Phạm Thị Thiên Hà đề ra, giết Thành vì theo “sư phụ” Hà, vì để tự vệ… Hà phủ định nhiều tình tiết trong cáo trạng, nhận trách nhiệm chính trong việc giết Thành, nói đã tự nghĩ ra môn “Khảo nghiệm đức tin”…

Phiên tòa xét xử vụ án “thi thể trong bê tông”, sáng 25/6. (Ảnh: Trí thức VN)

Dự kiến phiên tòa xét xử sẽ diễn ra trong 2 ngày (25 và 26/6). Ngày đầu, phiên tòa bắt đầu từ 8h30, kết thúc vào lúc 17h35.

Trong ngày 25/6, tòa sơ thẩm đã xong phần xét hỏi 3 bị cáo là Phạm Thị Thiên Hà, Lê Ngọc Phương Thảo và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên.

Theo cáo trạng do đại diện Viện Kiểm sát tỉnh Bình Dương công bố, nhóm 8 người gồm Phạm Thị Thiên Hà (SN 1988, ngụ TP.HCM), Trịnh Thị Hồng Hoa (SN 1953, mẹ Thiên Hà), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (SN 1979, ngụ TP.HCM), Lê Ngọc Phương Thảo (SN 1990, quê Tiền Giang), Trần Trí Thành (SN 1992, ngụ TP.HCM), Trần Đức Linh (SN 1969, quê Nghệ An), Lê Phú Hạnh (SN 1965, ngụ Bình Dương), Phạm Thị Việt An (chưa rõ lai lịch) do Hà đứng đầu.

Từ khoảng tháng 7/2018 đến tháng 5/2019, nhóm của Hà đến thuê và sinh sống tại nhiều địa điểm tại huyện Bàu Bàng – tỉnh Bình Dương, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, TP Thủ Dầu Một – tỉnh Bình Dương, để ‘tu luyện’.

Hà đã đề ra phương pháp ‘tu luyện’ khổ hạnh “tẩy tịnh” (ăn chay, hút thuốc, uống rượu, dùng tay tát vào mặt, hạn chế tiếp xúc với bên ngoài, cắt đứt liên lạc với gia đình…) và “tịch cốc” (nhịn ăn, nhịn uống trong khoảng thời gian 14 ngày)…

Khoảng tháng 10/2018, nhận thấy phương pháp này khổ hạnh, phản khoa học, Hạnh và An tìm cách liên lạc với gia đình rồi bỏ trốn khỏi nhóm.

Sau khi hai người bỏ đi, Hà sợ bị lộ nên thuê nhà khác tại xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, quây bạt che kín để ‘tu luyện’. Khoảng tháng 12/2018, Hà dẫn 5 người còn lại đến Bà Rịa – Vũng Tàu thuê biệt thự trong khu resort để “tịch cốc”.

Do phải nhịn ăn, nhịn uống khắc nghiệt, ngày 20/1/2019, ông Linh tìm cách bỏ trốn, bị Hà và Thành bắt lại, đánh vào vùng mặt, cổ, ngực khiến nạn nhân tử vong. Ba ngày sau, ngày 23/1, cả nhóm đưa thi thể Linh về căn nhà ở xã Hưng Hòa bỏ trong thùng nhựa, bỏ trà, phủ keo, phủ xi măng… để tránh mùi.

Thời gian sau, cho rằng Thành hay trốn ra ngoài ăn khuya, sinh hoạt không đúng quy định, la hét, đập phá khi “tịch cốc”… đã bị quỷ nhập nên Hà bàn với ba thành viên còn lại giết anh này. Sự việc diễn ra vào ngày 15/3/2019. Thi thể nạn nhân sau đó bị cho vào thùng nhựa, đổ ximăng xung quanh.

Theo kết luận của Viện Kiểm sát, bị cáo Hà bị truy tố về tội Giết người. Bị cáo Thảo bị truy tố về tội Giết người và Che giấu tội phạm. Hai bị cáo Hoa, Huyên bị truy tố về tội Giết người và Không tố giác tội phạm theo các quy định của Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Hà: Tự nghĩ ra cách tu “Khảo nghiệm đức tin”, thừa nhận giết Thành nhưng không cho đó là tội

Tại phiên tòa sáng 25/6, bị cáo Hà phủ định nhiều tình tiết trong cáo trạng, nói không chủ đích giết Linh, còn giết Thành là để trừ hại, không đồng ý truy tố bà Hoa tội Giết người…

Giải thích việc tu tịch cốc, bị cáo Hà nói là không ăn không uống, ít nhất là 14 ngày trở lên.

Tòa hỏi: “Ai là người nghĩ ra tịch cốc này?” – bị cáo Hà trả lời chính mình nghĩ ra. Bị cáo Hà cũng cho biết trước khi di chuyển đến Vũng Tàu, ở tại Bình Dương, Hà đã cho mọi người hút thuốc, uống rượu trong vòng 1 tháng để theo dõi phản ứng có tỉnh táo hay không để “bị cáo giải trừ”.

Hà đính chính một chi tiết khác trong nội dung cáo trạng, rằng Hà bảo bà Hoa ngồi trong phòng niệm kinh Pháp Luân Công để kìm hãm “con quỷ Sa tăng” trong người Thành. Hà nói: “Tôi bảo mẹ tôi ngồi trong phòng, không có niệm kinh, vì Pháp Luân Công không có kinh. Chúng tôi không tu luyện Pháp Luân Công nữa nên không niệm kinh Pháp Luân Công”.

Chiều cùng ngày, trả lời câu hỏi của Đại diện VKS: “Bị cáo nói mình tuân thủ pháp luật. Vậy pháp luật có cho phép bị cáo giết người không?”. Hà phủ nhận, trả lời: “VKS phải xem xét với khía cạnh của tôi. Tôi là một người dẫn dắt, tôi có trách nhiệm với Thành. Thành ra ngoài xã hội sẽ gây hại…“. Hà khẳng định đã lên kế hoạch, trực tiếp giết Thành, những người khác chỉ làm theo chỉ đạo.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Hà nói không tu Pháp Luân Công, tự nghĩ ra môn “Khảo nghiệm đức tin”, gồm 6 nội dung: 1. Nói ra yếu điểm của bản thân để cả nhóm cùng góp ý nhằm cải thiện bản thân; 2. Tát vào mặt để tôi luyện sự nhẫn nhịn; 3. Đặt lại tên để quên quá khứ trần ai; 4. Phân cấp thứ bậc để có khuôn phép trong quan hệ đồng đạo; 5. Uống rượu, hút thuốc một cách tự chủ, chậm rãi để nhận ra thói hư tật xấu tiềm ẩn của bản thân; 6. Tịch cốc để vượt qua quan sinh tử về bản năng tồn của con người là ăn uống từ đó bộc lộ bản năng  tiềm ẩn của cá nhân.

Bị cáo Thảo: ”Sư phụ’ Hà nói là phải làm theo’

Từ 15h50, HĐXX bắt đầu xét hỏi bị cáo Thảo. Bị cáo Thảo cho biết những lời khai của Hà là chính xác. Bị cáo tự nguyện đi với nhóm Hà từ tháng 6/2018, tự nguyện tham gia tịch cốc vì tôn trọng “sư phụ” Hà và tin là ‘tu luyện’ sẽ bỏ được cái xấu.

HĐXX hỏi: “Người ta đi tu là để hướng đến điều thiện, vậy tại sao mình đi tu lại giết người?”. Thảo im lặng.

HĐXX hỏi: “Tại sao bị cáo Hà nói giết Thành thì bị cáo lại đồng ý?”, Thảo trả lời: “Bị cáo không biết sư phụ làm gì, sư phụ nói là phải làm theo. Bị cáo đồng ý bị truy tố tội giết người theo sư phụ”.

VKS truy tố bị cáo các tội danh, bị cáo Thảo không có ý kiến gì.

Khi luật sư hỏi bị cáo có suy nghĩ gì về việc làm của mình, có ăn năn hối cải về việc làm của mình không, bị cáo Thảo nói lí nhí “Bị cáo xin lỗi”.

Bị cáo Huyên phản cung

Giống bị cáo Thảo, bị cáo Huyên khai tự nguyện đi theo Hà tịch cốc, biết ông Linh chết nhưng không rõ nguyên nhân vì tịch cốc quá mệt trong phòng, nghe Hà kể lại chuyện xử lý xác nạn nhân chứ không tham gia.

Về việc giết Thành, chủ tọa hỏi: “Bị cáo cho rằng Thành có sự đe dọa nhưng chưa dùng vũ lực, chưa tác động lên thân thể bị cáo?” – bị cáo Huyên nói: “Tôi là người ngủ ở ngoài, Thành có thể ra kề dao ngoài cửa. Thiên Hà có nói là chờ Thành thay đổi, nếu không thì mới có hướng xử lý…” Bị cáo Huyên khẳng định giết Thành là để bảo vệ cả 4 người, cho rằng hành động giết Thành là để tự vệ.

Ngoài ra, Huyên phản cung, phủ nhận hành vi cùng Hà siết cổ anh Thành dù trong quá trình điều tra thừa nhận. “Trước đây bị cáo khai vậy để chia sẻ một phần trách nhiệm dùm Hà, nay ra toà suy nghĩ lại nên mới khai ra sự thật”, Huyên giải thích.

Cả hai bị cáo Thảo, Huyên đều phủ định tu luyện Pháp Luân Công.

Dự kiến ngày mai, tòa tiếp tục với lịch trình thẩm vấn bị cáo Hoa, hỏi nhân chứng, những người có quyền và nghĩa vụ liên quan, đại diện gia đình người bị hại..., sau đó Viện kiểm soát luận tội, luật sư trình bày luận cứ bào chữa, đối đáp, nghị án và tuyên án.

Video: Phương pháp ‘tu luyện’ “tự nghĩ ra” của bị cáo vụ án ở Bình Dương là gì?

Xuân Tường