Lợi dụng cơn sốt đất, sử dụng chiêu trò giả danh cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) biết nhiều thông tin quy hoạch và làm giấy tờ, một nhóm 3 người tại TP Vinh đã lừa đảo thành công nhiều bị hại với số tiền hơn 15 tỷ đồng.

Nghi phạm Lê Thanh Hải được xác định cầm đầu đường dây giả danh, lừa đảo. (Ảnh: congan.nghean.gov.vn)

Ngày 14/6, Công an tỉnh Nghệ An công bố đã bắt giữ 3 đối tượng trong đường dây giả danh cán bộ của Sở TN-MT, lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 15 tỷ đồng của 25 bị hại trên toàn tỉnh.

Ba người bị bắt giữ gồm:

  • Lê Thanh Hải (SN 1983, trú tại phường Trường Thi, TP Vinh)
  • Lê Kiên Trung (SN 1979, trú tại phường Lê Lợi, TP Vinh)
  • Trần Diễn Thương (SN 1976, trú tại phường Hưng Dũng, TP Vinh

Nghi phạm Hải được xác định cầm đầu, có 5 tiền án về các tội: Trộm cắp tài sản; cướp tài sản và cưỡng đoạt tài sản; mua bán trái phép chất ma túy và gây rối trật tự công cộng. Hai nghi phạm Trung và Thương là trợ thủ, trong đó Thương có 2 tiền án về các tội: Mua bán trái phép chất ma túy và mua bán người.

Công an tỉnh Nghệ An cho biết đầu năm 2022 đã phát hiện một nhóm đối tượng lợi dụng cơn sốt đất, giả danh cán bộ Sở TN-MT có khả năng đấu giá thành công các lô đất quy hoạch, làm hồ sơ, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ đó lừa đảo và chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Từ trái qua phải, các nghi phạm Lê Thanh Hải, Lê Kiên Trung và Trần Diễn Thương sau khi bị bắt giữ. (Ảnh: congan.nghean.gov.vn)

Điều hành đường dây, ông Hải phân công ông Trung tiếp cận người có nhu cầu về đất rồi tự giới thiệu đang làm việc tại Sở TN-MT, có nhiều mối quan hệ, có khả năng đấu giá thành công các lô đất quy hoạch; hợp thức hóa được việc nhập, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Khi chiếm được lòng tin, ông Trung trực tiếp nhận tiền và giấy tờ liên quan từ các bị hại đưa lại cho ông Hải. Sau đó, ông Hải phân công ông Thương liên hệ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả rồi đưa cho các bị hại.

Để tránh bị phát hiện, ông Hải yêu cầu Trung tạm chuyển đến sống tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, còn Thương ở tại TP Đà Nẵng. Khi phát hiện và liên hệ được có “mối” mới, 2 người này sẽ quay về Nghệ An, phối hợp với ông Hải để tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Một số giấy chứng nhận quyền sở dụng đất giả bị thu giữ. (Ảnh: congan.nghean.gov.vn)

Sau thời gian theo dõi, ngày 8/6, Công an tỉnh Nghệ An đồng loạt bắt, khám xét người, chỗ ở đối với 3 người trên. Trong đó, Lê Kiên Trung bị bắt tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trần Diễn Thương bị truy đuổi từ TP Đà Nẵng, sau đó bị bắt tại TP Vinh.

Tang vật chuyên án thu và tạm giữ gồm 1 xe ô tô, 5 điện thoại di động, 10 sổ đỏ giả, 1 đăng ký xe ô tô giả và nhiều giấy tờ liên quan; phong tỏa 3 tài khoản ngân hàng.

Bước đầu, cơ quan công an xác định từ cuối năm 2021 đến khi bị bắt giữ, Lê Thanh Hải cùng đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 25 bị hại trên toàn tỉnh Nghệ An với tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng.

Minh Sơn