Nhiều trường học ở tỉnh Nghệ An đã chặt bỏ cây ngô đồng trong khuôn viên trường sau sự việc gần 60 học sinh tại hai trường phải nhập viện vì ngộ độc hạt của loại cây này.

hoc sinh nghe an ngo doc cay ngo dong
Một em học sinh vừa truyền dịch vừa cố gắng nôn quả ngô đồng đã ăn ra. (Ảnh chụp clip/baonghean.vn)

Ngày 20/6, bà Từ Thị Vân – Hiệu trưởng Trường THPT Quế Phong (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) cho biết nhà trường đã chặt 12 cây ngô đồng trong khuôn viên sân trường theo yêu cầu của Sở GD&ĐT.

Theo đó, 12 cây ngô đồng được trồng thay thế bằng cây phượng, cây bằng lăng và cây bàng.

Theo bà Vân, các cây ngô đồng này có tuổi đời từ 5 – 10 năm, có cây đường kính 30-40 cm; tạo bóng mát cho sân trường. Việc chặt cây ngô đồng được các giáo viên trong trường đều đồng ý vì sự an toàn cho học sinh. Hơn nữa, loại cây này cũng rất giòn, dễ gãy trong khi mùa mưa bão sắp đến.

Cùng với việc chặt cây, trường THPT Quế Phong cũng thực hiện dự án cải tạo khuôn viên sân trường với kinh phí 4 tỷ đồng.

Tương tự như trường THPT Quế Phong, ông Phạm Mạnh Hùng, Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú – THCS huyện Quỳ Châu cho biết trong khuôn viên trường có một cây ngô đồng cũng đã bị chặt hạ.

Trước đó, ngày 20 và 21/4, gần 60 học sinh của tỉnh Nghệ An tại trường Phổ thông dân tộc nội trú – THCS Quỳ Châu (huyện Quỳ Châu) và trường Tiểu học Nghi Hòa (TX. Cửa Lò) có hiện tượng đau bụng, buồn nôn khi ăn phải hạt của quả cây ngô đồng.

Ngày 22/4, Sở GD&ĐT Nghệ An có công văn khẩn số 698 gửi các Phòng GD&ĐT yêu cầu rà soát, loại bỏ ngay và không trồng các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc với mục đích làm cảnh hoặc mọc hoang dại trong khuôn viên nhà trường, trong đó có cây ngô đồng; Nếu phải trồng với mục đích học tập, nghiên cứu thì cần có biển cảnh báo và các biện pháp kiểm soát an toàn phù hợp đối với mỗi cây, hoa này.

Theo bác sĩ Vi Văn Thắng – Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu, hạt cây ngô đồng chứa chất độc gây độc cho đường tiêu hóa và gan, ăn vào sẽ xuất hiện đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy; trường hợp nặng có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa, rối loạn thần kinh,…

Cây ngô đồng nằm trong danh sách 8 loại cây hoa được Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cảnh báo không nên trồng trong khu vực dân cư là: cây cà độc dược, cây trúc đào, cây thông thiên, cây đai vàng, cây bông tai, cây thầu dầu, cây ngô đồng, cây lá ngón.

Hoàng Minh

Xem thêm: