Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Nghệ An đã ra quyết định kỷ luật khiển trách ông Trịnh Minh Châu – nguyên chủ tịch huyện Tương Dương và ông Vang Kiên Cường – Trưởng phòng tài chính huyện Tương Dương vì vi phạm trong việc chậm chi trả gần 6 tỷ đồng tiền hỗ trợ học sinh nghèo.

5 7 ty dong chua ho tro hoc sinh ngheo mien nui
Sau 3 năm, khoảng 5,7 tỷ đồng tiền hỗ trợ cho chưa được UBND huyện Tương Dương – Nghệ An hỗ trợ đến tay các em học sinh nghèo. (Ảnh: truyenhinhnghean.vn)

Ngày 17/11, UBKT Tỉnh ủy Nghệ An cho biết tỉnh đã họp và công bố kết luận kỷ luật đối với các cá nhân trong công tác chi trả tiền hỗ trợ học sinh nghèo ở huyện miền núi Tương Dương.

Theo đó, UBKT ra quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Trịnh Minh Châu – nguyên Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương; kỷ luật cảnh cáo đối với ông Vang Kiên Cường – Trưởng phòng tài chính kế hoạch huyện.

UBKT xác định hai cán bộ này chịu trách nhiệm chính trong việc chậm chi trả tiền hỗ trợ cho học sinh nghèo trên khu vực huyện. Trong đó, ông Châu là người đứng đầu nhưng không thực hiện đúng các quy định về chính sách an sinh xã hội. Ông Cường là người đưa ra ý kiến cho ông Châu để xảy ra sai phạm.

Tại cuộc họp, UBKT cũng phê bình lãnh đạo huyện Tương Dương giai đoạn 2014-2015 và đề nghị lãnh đạo huyện cho thôi chức đối với ông Vang Kiên Cường.

Trước đó, ngày 26/8, Thanh tra huyện Tương Dương đã phát hiện khoảng 5,7 tỷ đồng chưa chi trả cho các em học sinh nghèo trên toàn huyện từ Nghị định 49 (nay là Nghị định 74) của Chính phủ.

Theo cơ quan điều tra, năm học 2013 – 2014, huyện miền núi Tương Dương được phân bổ số tiền ngân sách nhà nước khoảng 5,7 tỷ đồng để hỗ trợ chi phí học tập cho các học sinh trên khu vực huyện. Tuy nhiên, đến cuối tháng 7/2017, lãnh đạo huyện này mới phát hiện số tiền trên vẫn chưa được chi trả cho các học sinh nghèo.

Ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch UBND huyện Tương Dương đã thừa nhận và cho rằng vụ việc trên là sự cố đáng tiếc. Lý giải về vấn đề này, ông Hải cho hay nguyên nhân ban đầu là do số tiền hỗ trợ được chuyển về cho phòng LĐ-TB&XH huyện (theo Nghị định 49) nhưng sau đó Nghị định 74 ban hành thì số tiền này đã được chuyển về ngân sách huyện. Sau đó, cán bộ huyện đã không chuyển số tiền này về phòng GD&ĐT để chi trả cho các em học sinh mà sử dụng chi vào xây dựng cơ bản.

Một nguyên nhân khác nữa là tiền hỗ trợ chuyển về muộn (hết năm học mới chuyển về), nên có thể cán bộ phụ trách đã quên. Sau khi sự việc được phản ánh, lãnh đạo huyện Tương Dương thành lập đoàn kiểm tra và làm rõ.

Theo Nghị định số 74/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, từ năm học 2010 – 2011 đến năm học 2014 – 2015, học sinh thuộc diện hộ nghèo hoặc đang sinh sống ở các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được hỗ trợ chi phí học tập mức 70.000 đồng/tháng (mỗi năm 9 tháng).

Trần Tâm

Xem thêm: