Nghệ sĩ Trần Lương đã yêu cầu ban tổ chức triển lãm nghệ thuật đương đại Đông Nam Á tại thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) phải thay poster có in hình “đường lưỡi bò” phi pháp. Poster sau đó đã thay đổi trước buổi khai mạc.

đường lưỡi bò, nghệ sĩ trần lương
Nghệ sĩ Trần Lương (phải) bên poster triển lãm tại Nam Kinh không còn “đường lưỡi bò” – (Ảnh: FB Nguyễn Đức Thành)

Triển lãm nghệ thuật đương đại Đông Nam Á – Polyphony: Southeast Asia – được khai mạc vào chiều 9/11 tại Bảo tàng Nghệ thuật của Đại học Nghệ thuật Nam Kinh (AMNUA). Nghệ sĩ Trần Lương cho biết đây được đánh giá là triển lãm nghệ thuật đương đại quy mô lớn đầu tiên của các nghệ sĩ Đông Nam Á tại Trung Quốc.

Cuộc triển lãm có sự tham gia của các nghệ sĩ tài năng đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á cùng các nhà phê bình danh tiếng của khu vực, như Singapore, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Myanma, Malaysia, Việt Nam… cùng hàng trăm công chúng.

đường lưỡi bò, nghệ sĩ trần lương
Bản đồ sau khi chỉnh sửa không còn “đường lưỡi bò”. (Ảnh: FB Nguyễn Đức Thành)

Nghệ sĩ Trần Lương cho biết trước buổi khai mạc triển lãm 12 ngày, khi còn ở Việt Nam, anh phát hiện poster của triển lãm có hình “đường lưỡi bò”.

Đó là hình minh hoạ khu vực Đông Nam Á được vẽ trên một bản đồ cách điệu. Tuy nhiên, theo quy định chính chống của chính quyền Trung Quốc, “đường lưỡi bò” hiện diện trong bản đồ này.

Anh lập tức thông báo cho các nghệ sĩ đầu lãnh Đông Nam Á tham gia sự kiện và đưa ra yêu cầu phải lập tức thay bằng một bản đồ không có “đường lưỡi bò”. Trần Lương tuyên bố nếu vẫn còn đường lưỡi bò, đoàn Việt Nam sẽ ngừng tham gia sự kiện. Các nghệ sĩ Đông Nam Á khác cũng đồng tình với ý kiến trên.

Nghệ sĩ Trần Lương chia sẻ trước phản ứng cứng rắn của các nghệ sĩ, Ban tổ chức nhanh chóng chấp thuận và cho thiết kế lại các poster, tài liệu khác để kịp khai mạc triển lãm.

Theo đó, trong một sự kiện diễn ra ngay tại Trung Quốc, tại thành phố Nam Kinh, bản đồ “đường lưỡi bò 9 đoạn” đã không hiện diện theo điều mà chính quyền Trung Quốc muốn.

đường lưỡi bò, nghệ sĩ trần lương
Poster mới của triển lãm không còn “đường lưỡi bò”. (Ảnh: FB Nguyễn Đức Thành)

TS Nguyễn Đức Thành (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách – VEPR) cho hay nghệ sĩ Trần Lương đã nói với anh trước giờ khai mạc rằng, tấm poster này chính là một tác phẩm của chúng ta trong triển lãm này.

Trần Lương  tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 1983, đồng sáng lập Nhà Sàn Studio, Hà Nội và là thành viên của nhóm Gang of Five. Anh được coi là nghệ sĩ tiên phong trong cộng đồng nghệ thuật tại Việt Nam.

Tại triển lãm Polyphony: Southeast Asia, nghệ sĩ Trần Lương là người dẫn đầu đoàn Việt Nam và có hai tác phẩm tham dự. Ngoài ra, ba nghệ sĩ trẻ của Việt Nam tham gia với 3 tác phẩm.

Sơn Nguyên

Xem thêm: