Gần một tháng nay, gần 30 người dân tại một xã miền núi ở Phú Thọ hoang mang lo lắng để chờ đợi kết quả xét nghiệm HIV. Những người này nghi nhiễm HIV khi cùng đến chữa bệnh tại một bác sĩ trong xã.

(Ảnh minh họa: shutterstock)

Thời gian gần đây, người dân tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) lo lắng khi có nhiều người phải đi khám nghiệm HIV.

Người bị phát hiện đầu tiên là bà Hà Thị G. ở khu Chiềng 3 thuộc xã này. Người dân tại khu vực cho rằng nữ bệnh nhân này nhiễm HIV là do tiêm và điều trị tại nhà bác sĩ Th. (hiện đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Sơn). Nhiều người dân nghi ngờ có thể bác sĩ Th. sử dụng chung bơm kim tiêm nên bị lây bệnh.

Có gần 30 trường hợp đã tự nguyện đến Trung tâm y tế huyện Tân Sơn lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, sau gần một tháng, trung tâm chưa đưa kết quả xét nghiệm mà sau đó lại lấy máu lần 2 khiến nhiều người hoang mang.

Một người dân tại khu chiềng 3 cho hay xã Kim Thượng là một xã vùng sâu, vùng xa, dân cư chủ yếu là dân tộc Mường, điều kiện dân trí thấp, lại cách xa khu vực dân cư văn hóa nên mỗi khi gia đình có người mắc bệnh, thay vì đưa đến các cơ sở y tế tuyến trên để thăm khám, hầu hết người dân nơi đây lại tìm đến nhà bác sĩ Th. để nhờ thăm khám, tiêm thuốc.

Sau khi nghe được thông tin trong vùng có người nhiễm HIV, nhiều người dân sinh sống tại đây xôn xao cả lên” – người dân cho hay.

Liên quan đến vụ việc, ngày 12/8, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết Cục mới nhận được thông tin trong ngày và đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đề nghị xác minh vụ việc và sớm báo cáo về Bộ. Trong ngày 13/8, đoàn cán bộ của Cục phòng chống HIV/AIDS sẽ đến trực tiếp Phú Thọ để điều tra dịch tễ và hỗ trợ người dân.

Còn đại diện Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho hay Sở vẫn đang chờ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tổng hợp, báo cáo chính xác về vụ việc cũng như số người nhiễm HIV theo thông tin người dân phản ánh, đồng thời sẽ có cuộc họp xử lý thông tin vụ việc vào sáng nay (13/8).

Hoàng Minh

Xem thêm: