Ngủ quên và vắng mặt trong ca trực được phân công khiến các chuyến bay bị gián đoạn, hai kiểm soát viên không lưu sân bay Cát Bi bị tước quyền sử dụng giấy phép kiểm soát viên không lưu hai tháng và bị xử phạt vi phạm hành chính mỗi người 7,5 triệu đồng.

kiem soat vien khong luu cat bi
Đài kiểm soát không lưu Cát Bi (Ảnh: vatm.vn)

Cảng vụ Hàng không miền Bắc vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính hai kiểm soát viên không lưu là L.T.M.T (31 tuổi) và N.V.C (60 tuổi) vì đã ngủ quên và vắng mặt trong ca trực được phân công tại Đài kiểm soát không lưu sân bay Cát Bi (Hải Phòng) vào hai ngày 9 và 10/3.

Cụ thể, kiểm soát viên không lưu L.T.M.T là người trực chính trong ca trực từ 19h ngày 9/3 đến 7h30 sáng ngày 10/3 nhưng đã ngủ quên, không duy trì liên tục canh nghe trên các kênh liên lạc được chỉ định từ 21h40 đến 23h15 ngày 9/3. Việc này đã khiến hai chuyến bay của hãng hàng không VietJet là VJ921 và VJ292 từ Hải Phòng đi Seoul (Hàn Quốc) và từ TP.HCM đến Hải Phòng không liên lạc được với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi hơn 30 phút. Hai máy bay đã thiết lập tổng cộng 39 lần liên lạc nhưng kiểm soát viên không lưu không trả lời. Hai máy bay sau đó đều đã cất hạ cánh an toàn.

Còn kiểm soát viên không lưu trực hiệp đồng N.V.C được phân công trực chính trong ca từ 19h ngày 9/3 đến 7h30 sáng ngày 10/3 nhưng đã không có mặt tại vị trí trực điều hành không lưu từ lúc 21h40 ngày 9/3 đến 5h40 ngày 10/3.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, đây là sự cố gián đoạn dịch vụ không lưu uy hiếp an toàn cao. Nguyên nhân trực tiếp được xác định là kíp trực (gồm ba người) tại đài kiểm soát không lưu đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về giao nhận và duy trì nhiệm vụ ca trực dẫn đến sự cố.

Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã ra quyết định xử phạt đối với hai kiểm soát viên không lưu trên. Cả hai kiểm soát viên không lưu đã bị phạt 7,5 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép kiểm soát viên không lưu hai tháng từ ngày 20/3/2017.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, việc xử phạt vi phạm hành chính, tạm đình chỉ công việc đối với hai kiểm soát viên không lưu là xử lý bước đầu với hành vi vi phạm. Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cũng đã đình chỉ nhiệm vụ của Đài trưởng Đài kiểm soát không lưu Cát Bi, cử Phó trưởng Trung tâm kiểm soát không lưu Hà Nội thay thế và trực tiếp quản lý, điều hành Đài kiểm soát không lưu Cát Bi, đồng thời sắp xếp hai kiểm soát viên không lưu thay thế cho các kiểm soát viên vi phạm.

Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tổ chức bình giảng sau vụ việc và xử lý các cá nhân có liên quan, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và tránh xảy ra sự cố tương tự.

Hải Anh

Xem thêm: