Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đang nghiên cứu sửa đổi thông tư quy định về đăng ký xe theo hướng ràng buộc trách nhiệm của chủ sở hữu; đề xuất người dân khi đi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng để quản lý việc mua-bán xe, sang tên đổi chủ, xử phạt qua camera giám sát…

dang ky xe
Cục CSGT đang đề xuất sửa đổi thông tư quy định về đăng ký xe với lý do để tăng khả năng quản lý. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Sáng 10/6, tại hội nghị cung cấp thông tin về công tác trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2019, trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng – cục trưởng Cục CSGT – cho biết đơn vị đang nghiên cứu để đề xuất hoàn thiện quy định xử lý nghiêm các trường hợp mua bán xe, sang tên đổi chủ mà không nộp lại giấy chứng nhận đăng ký.

Cụ thể, Cục đề xuất sửa đổi 4 điểm khi đăng ký xe gồm:

  • Phải có tài khoản ngân hàng;
  • Quy định thời hạn giấy chứng nhận đăng ký xe của các cơ quan tổ chức, cá nhân (hiện nay chưa xác định thời hạn);
  • Xe đã đăng ký, cấp biển số, nay có quyết định điều chuyển, bán, cho thì trước khi bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân mua hoặc được điều chuyển, tặng, cho, chủ xe phải thu hồi, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe;
  • Đăng ký xe đã mua bán qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ chuyển nhượng thì được giải quyết đăng ký sang tên.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng cho rằng theo Kết luận 45 của Ban Bí thư ngày 1/2/2019 về cải cách hành chính, áp dụng công nghệ thông tin vào điều hành thì tiến tới CSGT chỉ xử phạt qua tài khoản. Điều này đồng nghĩa mỗi chủ xe khi mua xe, đăng ký xe phải có một tài khoản riêng và có số tiền nhất định.

Theo ông Dũng, việc sửa đổi thông tư quy định về đăng ký xe sẽ giúp CSGT nâng cao hiệu quả trong việc xử phạt các chủ phương tiện vi phạm qua hệ thống camera giám sát, đồng thời tránh cho người dân phải đi lại nhiều lần.

Trước câu hỏi hiện nay dân số phần lớn sống ở nông thôn, không có tài khoản ngân hàng, đề xuất này liệu có gây phiền phức, Cục trưởng Cục CSGT nói: “Đây mới là định hướng cho tương lai, Cục xin đề xuất để xin ý kiến. Nếu nhận được nhiều sự đồng tình và có khung pháp lý rõ ràng, chúng tôi mới bắt tay xây dựng chứ chưa bổ sung ngay để áp dụng”.

Ngoài kiến nghị sửa đổi thông tư về đăng ký xe, Cục CSGT đề xuất bổ sung chế tài xử phạt đối với chủ xe khi bán, tặng không làm thủ tục đăng ký sang tên, chuyển chủ (hiện nay chỉ xử phạt người mua khi không sang tên).

Tại hội nghị, Cục CSGT cho biết 6 tháng đầu năm 2019, toàn quốc đã xảy ra 8.051 vụ TNGT, làm 3.755 người chết, bị thương 6.185 người; so với cùng kỳ năm 2018, giảm 1.020 vụ, giảm 428 người chết, giảm 864 người bị thương. Trong đó, hơn 98% vụ TNGT xảy ra trên đường bộ.

Về tình trạng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng CSGT đã xử lý 239 trường hợp lái xe vi phạm về ma túy, 73.164 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn.

Tổng số trường hợp bị xử phạt trong 6 tháng đầu năm là gần 1,8 triệu trường hợp, phạt tiền gần 2.000 tỷ đồng.

Trong 10 ngày phần mềm tra cứu thông tin xe vi phạm hoạt động, có hơn 3 triệu lượt truy cập, tra cứu các lỗi vi phạm. CSGT toàn quốc cập nhật 13.670 trường hợp bị tạm giữ, tước giấy phép lái xe và trên 2.600 xe vi phạm bị hệ thống camera phát hiện.

Nguyễn Quân

Xem thêm: