Khi lực lượng chức năng tịch thu số cây quất cảnh bày bán trên vỉa hè, một người đàn ông đã leo lên xe ô tô công vụ dùng dao chặt phá số cây.

phá cây quất cảnh
Người đàn ông chặt phá số cây quất cảnh bị tịch thu. (Hình ảnh cắt từ clip)

Xuất hiện trên hai fanpage lớn ở Hà Tĩnh hôm 21/1, một đoạn clip dài hơn 1 phút ghi lại cảnh dân phòng bê những chậu cây quất bán ở vỉa hè, lòng đường lên xe ô tô công vụ dưới sự giám sát của công an, cảnh sát giao thông.

Không đồng ý, một người đàn ông nhảy lên xe ô tô công vụ, dùng dao chặt ngang thân số cây quất cảnh. Sự việc trên diễn ra trước sự chứng kiến của lực lượng công an cũng như rất đông người dân.

Theo thông tin ban đầu, sự việc trên được cho biết xảy ra tại phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Chiều 23/1, Chủ tịch UBND phường Hưng Trí – ông Nguyễn Văn Tài, xác nhận sự việc xảy ra trên địa bàn.

(Nguồn: FB Hà Tĩnh quê mình)

Sau khi được đăng tải, nhiều người đã chia sẻ clip cùng nhiều bình luận trái chiều. Một số người ủng hộ hành động của lực lượng chức năng với lý do những người bán quất cảnh lấn chiếm vỉa hè, gây mất trật tự và cản trở giao thông. Trong khi đó, nhiều người cho rằng nên xử phạt hành chính người vi phạm, việc tịch thu cây không đúng, đặc biệt trong những ngày giáp Tết.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020), điểm a khoản 1 Điều 12 quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức có hành vi bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng.

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức nếu chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi bày, bán hàng hóa; để vật liệu xây dựng, theo điểm c khoản 2 Điều 12.

Không có quy định về tịch thu tài sản vi phạm trong các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Nguyễn Quân