Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp thường trực của Chính phủ về phòng dịch viêm phổi Vũ Hán.

Bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng từ 16/3. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu từ ngày 16/3, người dân phải đeo khẩu trang tại các nơi công cộng tập trung đông người (như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng…).

Các đơn vị sản xuất, cung ứng khẩu trang cho người dân, phát khẩu trang miễn phí tại các bến xe, tàu, nhà ga nếu khách chưa có khẩu trang, và yêu cầu khách đeo khẩu trang suốt chuyến đi.

Trước đó, ngày 14/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông báo đối với những người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch cần thường xuyên kiểm tra cập nhật quy định của các hãng hàng không, đảm bảo có đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để có thể thực hiện chuyến bay (đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe nếu có).

Cùng ngày (14/3), Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) Vũ Thế Phiệt yêu cầu Giám đốc các Cảng hàng không chi nhánh chủ trì, triển khai cho đội ngũ nhân viên An ninh trực các cổng cửa Nhà ga tại các Cảng hàng không, sân bay có trách nhiệm nhắc nhở, khuyến cáo hành khách phải đeo khẩu trang khi đi qua Cảng hàng không.

Phối hợp với các Hãng Hàng không thông báo cho hành khách đi máy bay phải đeo khẩu trang khi đi qua Cảng hàng không, cấp phát khẩu trang miễn phí cho những hành khách không có (đặc biệt là các hành khách quốc tế đến). Xây dựng bản tin phát thanh và thực hiện phát thanh nhắc nhở hành khách, đồng thời bố trí các bảng hướng dẫn, khuyến cáo việc đeo khẩu trang cho hành khách đi máy bay tại các nơi dễ nhận biết của Nhà ga.

Đối với các Cảng hàng không có khai thác quốc tế, Giám đốc Cảng hàng không thông báo đến các Hãng hàng không nước ngoài có chuyến bay đến Việt Nam về việc quy định bắt buộc hành khách phải đeo khẩu trang khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo cập nhật của Bộ Y tế, đến 22h ngày 15/3, Việt Nam đã ghi nhận 57 ca nhiễm virus Vũ Hán.

Trần Tâm