Lo ngại ô nhiễm, bệnh tật,… người dân xã Phổ Thạnh yêu cầu huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) di dời nhà máy xử lý rác Sa Huỳnh.

Người dân phản đối hoạt động nhà máy rác Sa Huỳnh. (Ảnh cắt từ clip)

Ngày 15/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đối thoại với hàng trăm người dân xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ) liên quan đến nhà máy xử lý rác Sa Huỳnh.

Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến của người dân đều tập trung phản đối việc hoạt động của nhà máy này. Người dân cho hay nhà máy đặt ở đầu nguồn nước, quá gần khu dân cư, khi xây dựng không lấy ý kiến người dân. Trước đây, bãi cũ chỉ chứa rác của xã Phổ Thạnh nhưng sau đó huyện cho chở rác từ xã khác về xử lý. Vì vậy, người dân yêu cầu di dời nhà máy.

Một người dân cho biết theo công bố khoảng cách từ nhà máy đến khu dân cư là 513m, nhưng thực tế người dân đo được chỉ dưới 400m.

Khi xây dựng nhà máy thì có văn bản đánh giá tác động môi trường,… nhưng nếu sản xuất đúng quy trình thì đã không có những vụ xả thải như Formosa, Vedan. Người dân cảm nhận bằng giác quan, mùi hôi, nước bẩn nên họ phản ánh chứ không tin vào những chỉ số, quy trình,..” – người dân này nói.

Cũng tại buổi đối thoại, ông Trần Ngọc Căng thừa nhận huyện đã làm hơi tắt khi xây dựng nhà máy, khi lấy ý kiến từ mặt trận, đoàn thể là chính chứ không phải từ người dân chịu ảnh hưởng. “Tôi thay mặt lãnh đạo huyện Đức Phổ thời điểm đó và của tỉnh xin lỗi người dân” – ông Căng nói.

Tuy nhiên, ông Căng cũng khẳng định quá trình chọn, xây dựng và hoạt động xử lý của nhà máy Sa Huỳnh đúng quy định; công suất đảm bảo xử lý rác thải cho toàn huyện. Do vậy, người dân kiến nghị dời nhà máy hoặc xã nào xử lý rác thải theo xã đó là không đúng và không chấp nhận được.

Trước mắt, ông Căng yêu cầu chủ đầu tư phải xử lý nước thải, xử lý lượng nước rỉ ra từ bãi rác cũ. Tỉnh, huyện sẽ bố trí ngân sách để xây kè, khoanh bãi rác cũ lại để không cho nước thải chảy đi nơi khác. Nhà đầu tư phải tiến hành xử lý xác, cam kết bảo vệ môi trường dưới sự giám sát của người dân và cả lực lượng công an.

Trước đó, sáng ngày 29/7, có khoảng 300 người dân thuộc các thôn La Vân, Thạch By 1, Thạch By 2 (xã Phổ Thạnh) tập trung chặn lối vào nhà máy rác thải Sa Huỳnh.

Người dân căng băng rôn phản đối. (Ảnh: FB)

Đến ngày 7/8, UBND huyện Đức Phổ tổ chức đối thoại nhưng không thành. Nhiều người dân tiếp tục dựng lều bạt, mang đá hộc và cả quan tài rỗng ngăn chặn lối ra, vào nhà máy xử lý rác thải này.

Tại buổi họp báo vào ngày 13/8, ông Nguyễn Thịnh – Phó chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết bãi rác Sa Huỳnh hình thành vào năm 2007 tại thôn La Vân (xã Phổ Thạnh) với diện tích hơn 15.000m2. Lâu nay, rác được xử lý bằng cách chôn lấp. Đến năm 2016, Công ty MD được UBND Quảng Ngãi cho đầu tư nhà máy để xử lý bằng công nghệ đốt.

Ông Thịnh cho hay hoạt động của nhà máy đã đáp ứng việc xử lý rác cho huyện Đức Phổ. Việc xây dựng nhà máy theo đúng quy định của luật pháp, do vậy huyện không đồng ý di dời. Trước khi xây dựng, địa phương đã họp dân lấy ý kiến.

Hoàng Minh

Xem thêm: