Ngày 27/3, TAND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tuyên phạt ông Đinh Ngọc Thạch (SN 1964, quê Hà Nam, ngụ ở Hoàng Mai, Hà Nội) 6 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

nguoi dap xich lo cho ton
Ông Thạch gầy gò, mệt mỏi, và bị đau lưng nên chủ tọa cho ngồi trong lúc xét xử. (Ảnh: kienthuc.net)

Theo cáo trạng của VKSND, vào khoảng 14h chiều ngày 23/9/2016, tại đường Tân Mai (Hoàng Mai) xảy ra tai nạn giao thông giữa xe xích lô chở tôn do ông Đinh Ngọc Thạch đang đỗ gần vỉa hè với cháu Trần Minh Hoàng (SN 2007, ở Hoàng Mai). Hậu quả, cháu Hoàng tử vong trên đường đi cấp cứu do sốc mất máu.

Gia đình cháu Hoàng từ chối khám nghiệm pháp y và đã nhận 130 triệu đồng đền bù của ông Thạch, không có ý kiến gì về phần dân sự.

Ông Thạch thừa nhận, trước thời điểm xảy ra tai nạn, ông sử dụng xe xích lô đạp chở thuê nhiều tấm tôn từ phố Trương Định tới phố Tân Mai. Khi chở tôn đến nhà số 60 phố Tân Mai, ông Thạch dừng xe cạnh vỉa hè để gọi điện cho chủ hàng ra nhận.

Trong lúc ông Thạch đỗ xích lô chờ chủ hàng lấy tôn thì có 3 cháu bé đi xe đạp từ phố Nguyễn Chính ra hướng hồ Đền Lừ, vừa đi vừa đùa nhau. Cháu Hoàng đạp xe đi đầu, trong lúc quay lại nhìn hai bạn, không để ý phía trước nên đã va cổ vào tấm tôn trên xe xích lô của ông Thạch khiến tôn cứa vào cổ gây đứt động mạch cổ. Cháu tử vong trên đường đi cấp cứu. Ông Thạch đi đầu thú.

Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân xảy ra tai nạn do lỗi của ông Đinh Ngọc Thạch điều khiển phương tiện giao thông đỗ xe không đúng quy định, chở hàng cồng kềnh, quá giới hạn cho phép và không có tín hiệu cảnh báo gây hậu quả chết người. Nạn nhân có một phần lỗi do thiếu quan sát dẫn đến vụ tai nạn.

Tại phiên tòa, ông Thạch cho biết mình bị đau lưng nên được chủ tọa cho ngồi trong lúc xét xử. Ông cho biết mình rất hối hận khi để xảy ra vụ tai nạn, đặc biệt, khi cháu bé bị tử vong là hàng xóm, chỉ cách nhà ông khoảng 4 -5 dãy nhà. Gia đình ông Thạch đã chuyển về quê ở Hà Nam sinh sống nhưng thường xuyên tới thăm viếng, thắp hương cho cháu Hoàng.

Sau tai nạn, gia đình ông Thạch bồi thường thiệt hại cho gia đình cháu Trần Minh Hoàng 130 triệu đồng. Gia đình cho biết số tiền này do gia đình vay nợ để đền bù, sau đó các đồng đội của ông Thạch và các nhà hảo tâm đã quyên góp lại cho gia đình trả nợ và bồi thường.

Tại tòa, phía gia đình nạn nhân không đến tham gia phiên xử do không muốn khơi lại nỗi đau mất con nhưng cử đại diện hợp pháp đến. Đại diện cho biết 2 bên đã thỏa thuận xong phần dân sự nên xin các cơ quan pháp luật không can thiệp. Về mặt hình sự, phía gia đình nạn nhân cũng gửi đơn mong tòa giảm nhẹ hình phạt cho ông Thạch.

Trình bày quan điểm, đại diện Viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt ông Thạch từ 10-14 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Tới cuối giờ chiều cùng ngày, sau khi tiến hành nghị án, hội đồng xét xử TAND quận Hoàng Mai quyết định tuyên phạt 6 tháng cải tạo không giam giữ đối với ông Đinh Ngọc Thạch về tội “Vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông”.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Leave a Reply