Hiện nay thực phẩm bẩn được bày bán tràn lan trên thị trường, đặc biệt ở các thành phố lớn như Sòn Gòn, nhu cầu phân biệt thực phẩm sạch của người tiêu dùng là rất lớn.

thit sach
Ứng dụng cài trên điện thoại của đơn vị kiểm dịch, thú y. Ảnh: Sở công thương

Để đáp ứng nhu cầu này Hội Công nghệ cao TP.HCM đã thiết kế phần mềm ứng dụng TE – FOOD, được sử dụng bằng điện thoại thông minh (Smartphone), cung cấp cho 3 hệ điều hành IOS, Windows, Android.

Phần mềm này giúp người tiêu dùng nhận diện các điểm bán thịt sạch trong bán kính 1,5 km. Sau khi đến cửa hàng bán thịt sạch, người tiêu dùng có thể dùng phần mềm này để kiểm tra các con tem dán trên sản phẩm để biết thông tin như xuất xứ, kiểm dịch v.v…

Để ứng dụng này tìm ra các cửa hàng bán thịt sạch, chủ cửa hàng cần mua vòng định vị và tem. Việc gắn tem và vòng định vị sẽ phát sinh chi phí khoảng 200 đồng/kg.

Tem dán lên thịt heo trước khi người tiêu dùng soi kiểm tra nguồn gốc. (Ảnh: Sở Công thương)

Hiện, những cơ sở tham gia chủ yếu là sản xuất kinh doanh lớn, có thương hiệu, trong khi những cơ sở nhỏ thì còn cần chần chừ chưa quyết định tham gia. Đã có 338 điểm bán lẻ thuộc hệ thống phân phối hiện đại (siêu thị, cửa hàng) cùng 76 sạp tại 4 chợ Bến Thành, Thái Bình, An Đông, Hòa Bình và 2 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền tham dự đề án.

Theo Hội Công nghệ cao, các con tem đều có mã code, áp dụng quy trình in ấn đặc biệt kết hợp với khắc laser nên tính bảo mật rất cao. Hiện, tem được đặt hàng ở nước ngoài vì Việt Nam chưa thể sản xuất.

Công nghệ này có thể giúp người tiêu dùng tìm được nguồn cung cấp thịt sạch. Mặc dù vậy, rủi ro từ phía người bán hàng vẫn được tính đến. Như trường hợp của thịt sạch đã được chứng nhận VietGap. Trước đây có tiểu thương bán thịt sạch VietGap, tuy nhiên, sau đó tiểu thương này lại trộn lẫn thêm cả thịt thường vào để bán. Khi để trên sạp thì thịt VietGap hay không phải VietGap đều rất giống nhau, người tiêu dùng khó có thể phân biệt.

Vì thế để quản lý thịt sạch theo đề án mới đây và ngăn chặn tiểu thương mang thịt không rõ nguồn gốc trộn lẫn thịt sạch để bán, các cơ quan quản lý sẽ gắn camera tại các quầy và tăng cường lực lượng giám sát tại cổng chợ.

Theo kế hoạch, ngày 10/12 tới, người tiêu dùng có thể sử dụng smartphone để truy suất nguồn gốc thịt heo tại nhiều hệ thống siêu thị và một số chợ trên địa bàn thành phố.

Trần Hưng

Xem thêm: