Sáng nay (4/6), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đăng đàn trả lời chất vấn trực tiếp của đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. (Ảnh chụp màn hình)

Bộ trưởng Bộ Công an trả lời về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Trong đó có công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma tuý, tội phạm giết người, tín dụng đen, xâm hại phụ nữ, trẻ em. Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm phạm an toàn giao thông, nhất là người tham gia giao thông sử dụng rượu bia, ma túy…

Đại biểu Dương Trung Quốc  chất vấn Bộ trưởng Công an việc một số người nước ngoài, chủ yếu người Trung Quốc “núp bóng” người Việt mua đất.

Đây là giao dịch thương mại hay là nguy cơ cho quốc gia?” – đại biểu Quốc hỏi.

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng quan điểm của Việt Nam là thu hút đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực kinh doanh, trong đó có bất động sản, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Riêng hiện tượng người Việt đứng tên cho người Trung Quốc mua bất động sản, ngành công an không coi những giao dịch này là giao dịch thương mại bình thường. Bộ sẽ nghiên cứu để có đề xuất phương án quản lý.

Nguồn cung ma tuý vào Việt Nam vẫn phức tạp

Theo báo cáo của Bộ trưởng, trong 5 tháng đầu năm 2019, lực lượng công an đã phát hiện 10.246 vụ, 11.731 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 301,31 kg heroin, 3.272,2 kg và 437.334 viên ma túy tổng hợp, 259,61 kg cần sa.

Đây là số lượng ma túy thu được lớn nhất từ trước đến nay” – Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Lực lượng công an còn phát hiện, xử lý nhiều tụ điểm sử dụng trái phép các chất ma túy trong các quán bar, vũ trường, karaoke. Bộ nhận định đã xuất hiện nhiều loại ma túy mới, nhiều đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp gây ảo giác không kiểm soát được nhận thức, hành vi, gây ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng.

Tại buổi chất vấn, các đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi “liệu Việt Nam có tiếp tục là địa bàn trung chuyển ma tuý; tại sao gần đây công an phát hiện nhiều vụ ma tuý lớn; có phải hoạt động ma tuý ở Việt Nam dễ hơn nên tội phạm mới chuyển từ các nước khác về Việt Nam?“.

Bộ trưởng Tô Lâm cho hay do nhu cầu ma túy trong nước vẫn lớn và dù lực lượng công an vừa qua bắt giữ hàng tấn ma tuý, nhưng nguồn cung từ nước ngoài vào chưa được ngăn chặn hoàn toàn, điều này thể hiện ở giá ma tuý chưa cao.

Nếu ngăn chặn tốt ma tuý từ nước ngoài vào thì giá sẽ cao lên, kích thích tội phạm vì lợi nhuận manh động hơn nữa. Khi đó, người nghiện cần tiền mua ma tuý, giá cao lên thì họ sẽ trộm cắp, thậm chí cướp của, giết người tăng cao. Tuy nhiên, công an đánh án hàng tấn như vậy mà giá vẫn chưa tăng cao, chứng tỏ nguồn cung vào nước ta vẫn phức tạp” – Bộ trưởng Lâm nói.

Bên cạnh đó, Việt Nam cách Tam giác Vàng 500 km, việc vận chuyển dễ dàng cộng với chính sách mở cửa của Việt Nam trong tất cả các mặt nên tội phạm dễ lợi dụng. Ngoài ra, đường biển, đường biên giới của cũng rất dài nên kiểm soát rất khó khăn.

Về giải pháp, Bộ Công an đề xuất xây dựng kế hoạch tổng thể ngăn chặn ma túy qua các biên giới, hiện Bộ đang phối hợp với Lào mở đợt cao điểm tấn công tội phạm ma túy phía giáp Lào. Bộ cũng có kế hoạch mời các nước trong khu vực và các tổ chức quốc tế bàn về kế hoạch phòng chống ma túy, sẽ diễn ra vào tháng 7.

Vì sao số lượng tướng vi phạm đến mức phải xử lý vừa qua rất nhiều

Đại biểu Lê Thanh Vân – Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách chất vấn Bộ trưởng vì sao số lượng tướng vi phạm đến mức phải xử lý vừa qua rất nhiều, ai là người chịu trách nhiệm về quá trình đề bạt, bổ nhiệm?.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Công an Tô Lâm không trả lời. Theo bà Ngân, hiện các tướng công an vi phạm đều đã bị xử lý, không có vùng trống nào cho các tướng công an vi phạm.

Còn trách nhiệm đề bạt, bổ nhiệm, theo bà Ngân, để bổ nhiệm tướng phải được thực hiện theo quy trình mà Quốc hội đã quy định.

Khi người ta tốt thì bổ nhiệm, có vi phạm phải xử lý, đây là điều rất bình thường” – bà Ngân nói.

Tình hình tội phạm giết người vẫn diễn biến phức tạp

Theo Bộ công an, năm 2018, có 1.074 vụ giết người (giảm 0,19%) đã xảy ra. Riêng 5 tháng đầu năm 2019 đã có 447 vụ giết người (tăng 3,47%). Đáng lưu ý, xảy ra nhiều vụ giết người với hành vi gây án dã man, tàn bạo (giết nhiều người, giết người vứt xác, chặt xác, đốt xác, giết phụ nữ và trẻ em…).

Bộ Công an thông tin khoảng 15-17% là các vụ người thân trong gia đình giết hại lẫn nhau; 60-70% các vụ giết người là do mâu thuẫn bột phát, nhất thời, đối tượng phạm tội lần đầu; xuất hiện ngày càng nhiều vụ giết người do đối tượng bị bệnh tâm thần hoặc bị ảo giác do sử dụng ma túy tổng hợp (ngáo đá) gây ra.

Hoàng Minh – Phạm Toàn

Xem thêm: