HĐXX cho rằng tài liệu chứng cứ trong vụ án đủ căn cứ xác định Nguyễn Hữu Linh phạm tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Do đó, tòa tuyên bị cáo mức án 1 năm 6 tháng tù.

Nguyễn Hữu Linh, Nguyễn Hữu Linh dâm ô
Hình ảnh ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy. (Ảnh chụp từ clip)

Sáng ngày 23/8, Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi) – cựu Phó Viện trưởng Viện KSND TP. Đà Nẵng lần thứ hai bị đưa ra xét xử về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Thảo – Phó Chánh án TAND quận 4 (TP.HCM) được phân công làm chủ tọa phiên tòa thay ông Nguyễn Hải Nam, cũng là Phó chánh án tòa này.

Sau hơn 2 tiếng xét xử, HĐXX cho rằng tài liệu chứng cứ trong vụ án đủ căn cứ xác định Nguyễn Hữu Linh phạm tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Khoản 1 Điều 146 BLHS năm 2015. Do đó, tòa tuyên bị cáo mức án 1 năm 6 tháng tù.

Trước đó, vụ án được giao cho phó chánh án TAND quận 4 Nguyễn Hải Nam xét xử. Trong quá trình thụ lý, ông Nam trả hồ sơ một lần và khi xét xử sơ thẩm, HĐXX tiếp tục trả hồ sơ để điều tra bổ sung, yêu cầu cơ quan giám định có thẩm quyền tiến hành trưng cầu giám định lại đoạn camera hình ảnh được ghi lại trong thang máy.

Sau khi giám định, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM đã có kết luận số 1215 nêu rõ: “Không đủ cơ sở kết luận giám định, trong khoảng thời gian từ 21h10 phút 11 giây đến 21h10 phút 18 giây, bàn tay trái của Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không”.

Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM cho rằng nguyên nhân là do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát camera.

Cơ quan điều tra Công an quận 4 vẫn tiếp tục ban hành kết luận điều tra đề nghị truy tố ông Linh. Sau đó, Viện KSND quận 4 ra cáo trạng truy tố ông Linh tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Theo hồ sơ vụ án, trưa ngày 1/4/2019, bị can Nguyễn Hữu Linh đi từ Đà Nẵng vào TP.HCM rồi đến nhà con trai ở chung cư Galaxy (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4).

Chiều cùng ngày, Nguyễn Hữu Linh cùng bạn bè đi nhậu. Đến 21h cùng ngày, Nguyễn Hữu Linh về chung cư Galaxy và vào thang máy để đi lên tầng 11.

Khi vào thang máy, Nguyễn Hữu Linh gặp bé N.K.C (SN 2013) và đã có những hành vi sàm sỡ cháu bé như ôm, hôn vào má, sờ vào đùi,…

Sau khi bé C. kể với bố mẹ, anh X.(cha bé C.) đã yêu cầu Ban quản lý chung cư trích xuất camera. Ban quản lý chung cư đã lập biên bản ghi nhận sự việc, đồng thời kiểm tra xem thẻ thang máy để xác định căn hộ mà ông Linh sử dụng.

Tới 9h45 sáng ngày 2/4, trưởng ban quản lý chung cư mới mời được ông Nguyễn Hữu Linh xuống làm việc. Ông Linh đã thừa nhận người trong clip là mình và xin lỗi gia đình bé C.

Do sợ mất danh dự nên ông Linh đã khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng, có số chứng minh nhân dân là 20003347 do Công an tỉnh Quảng Nam cấp tháng 10/2007. Sau đó, đến 18h, ông Linh trở về Đà Nẵng vì máy bay đã được đặt vé khứ hồi từ trước.

Đến chiều ngày 2/4, đoạn clip lan truyền trên mạng, công an quận 4 tiến hành điều tra, xác minh. Đến 21h ngày 2/4, trưởng ban quản lý chung cư đã đến Công an phường 1, quận 4 trình báo.

Đến ngày 3/4, ông Linh đến Công an quận 4 trình diện đồng thời khai nhận tên thật của mình là Nguyễn Hữu Linh và xác nhận mình chính là người trong clip, cũng như thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hữu Linh khai nhận do có uống rượu bia nên đã có những hành vi trên.

Phạm Toàn

Xem thêm: