Sau khi báo chí đăng tải thông tin không được dùng thẻ nhà báo, thẻ đảng viên, giấy phép lái xe,… làm thủ tục lên máy bay nội địa, Bộ GTVT cho biết thông tin trên là do sơ suất trong quá trình soạn thảo văn bản.

nhieu chuyen bay bi cham gio do anh huong cua bao so 3
(Ảnh minh họa: shutterstock)

Tối ngày 27/11, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết thông tin không được phép sử dụng thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, bằng lái xe…trong việc làm thủ tục lên máy bay nội địa tại thông tư số 45/2017 là có sai sót.

Theo đó, thời gian tới vẫn có thể sử dụng thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, bằng lái xe… để làm thủ tục lên máy bay như thông tư cũ (thông tư số 01/2016).

Việc thông tư bị nhầm là do Cục Hàng không sơ xuất trong quá trình soạn thảo văn bản dự thảo lần cuối của thông tư. Trong dự thảo ban đầu, Cục Hàng không chỉ đề xuất bỏ thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay để thay giấy tờ nhân thân.

Thứ trưởng Đông cho biết sẽ đính chính lại thông tin trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng xem xét kiểm điểm một số cán bộ liên quan.

Trước đó, ngày 17/11, Bộ GTVT ban hành thông tư số 45 sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 01/2016 về “Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam”.

Theo đó, hành khách Việt Nam khi làm thủ tục lên máy bay có thể sử dụng một trong các loại giấy tờ: Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân; giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang, thẻ đại biểu Quốc hội; thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Như vậy, so với thông tư số 01/2016, thẻ Đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe, thẻ kiểm soát an ninh sân bay đều không được dùng làm thủ tục lên các chuyến bay nội địa.

Hoàng Minh

Xem thêm: