Trong phần luận tội, vị công tố đã đề nghị tuyên phạt bà Phạm Thị Đoan Trang (bút danh Phạm Đoan Trang) từ 7 đến 8 năm tù giam. Sau khi nghị án, HĐXX công bố bản án, tuyên nhà báo Phạm Đoan Trang 9 năm tù giam – trên mức VKS đề nghị.

Bà Phạm Thị Đoan Trang, hồi năm 2018. (Ảnh: Pham Doan Trang/Facebook)

Báo chí nhà nước hôm 14/12 đồng loạt đưa tin TAND TP. Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm bà Phạm Thị Đoan Trang (SN 1978, ở quận 3, TP.HCM) về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” (CHXHCN Việt Nam), theo Điều 88 Bộ luật hình sự 1999.

Có 5 luật sư tham gia bào chữa cho bà Trang gồm: Luật sư Nguyễn Văn Miếng, Đặng Đình Mạnh, Lê Văn Luân, Ngô Anh Tuấn và Phạm Lệ Quyên.

Trên trang Facebook cá nhân, luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết an ninh phiên tòa được thắt chặt từ xa kể từ phạm vi trụ sở tòa án. Các con đường dẫn vào trụ sở đều đặt hàng rào kiểm soát chặt chẽ bởi lực lượng công an mặc cảnh phục và thường phục.

Các luật sư phải trải qua nhiều vòng kiểm soát, kể cả khám xét tư trang, đưa qua máy dò, và người thì qua cổng từ an ninh mới đến được phạm vi phòng xét xử.

Khá hy hữu, mẹ của bà Trang cũng nhận được giấy mời tham dự phiên tòa với tư cách “thân nhân của bị cáo”.

Mẹ của nhà báo Phạm Đoan Trang cùng các luật sư. (Ảnh: Manh Dang/Facebook)

Cũng theo luật sư Mạnh, vụ án này được khá nhiều quốc gia quan tâm. Một số cơ quan ngoại giao nước ngoài như Hoa Kỳ, Canada, Đức, đại diện EU, trong đó, Canada đại diện cho nhóm 4 quốc gia bao gồm Canada, Tân Tây Lan, Na Uy, Thụy Sĩ .. đã đến theo dõi phiên tòa từ màn hình tivi trong một khán phòng khác thuộc khuôn viên tòa án Hà Nội.

Trong quá trình điều tra và trong phiên tòa xét xử mình, bà Trang đã bác bỏ quan điểm truy tố cho rằng mình có tội và từ chối khai báo về các hành vi bị cáo buộc. Đồng thời, tại phần xét hỏi, bà Trang cũng từ chối trả lời nhiều câu hỏi của hội đồng xét xử và vị công tố viên.

Trong phần luận tội, vị công tố đã đề nghị tuyên phạt nhà báo Phạm Đoan Trang từ 7 đến 8 năm tù giam. Sau khi nghị án, HĐXX công bố bản án, tuyên bà Trang 9 năm tù giam – trên mức VKS đề nghị.

Luật sư Ngô Anh Tuấn một ngày trước phiên xử có cùng các luật sư khác vào gặp thân chủ trong Trại tạm giam số 1 và được bà Phạm Thị Đoan Trang cho biết, “trong 10 lần lấy cung, bà đều bị ép nhưng bà từ chối trả lời và yêu cầu phải có luật sư mới khai báo nhưng không được chấp nhận”.

“Trong suốt quá trình làm việc, bà Trang không hợp tác, không khai nhận và chưa từng nhận tội, thế nên nếu có clip nhận tội được tung ra dưới bất kỳ hình thức nào thì đó có nghĩa là nó bị cắt ghép, không đúng sự thật”, luật sư Tuấn viết trên Facebook cá nhân.

Bà Trang cũng cho hay điều tra viên hỏi dò bà về việc liệu bà có đồng ý đi ra nước ngoài nếu có một mức án nặng sẽ tuyên cho bà trong phiên sơ thẩm, tuy nhiên bà khẳng định “Không! Tôi chưa bao giờ có ý định đó” và không chấp nhận là vật để đổi chác với chính phủ nước ngoài.

Theo Luật sư Đặng Đình Mạnh, khi trao đổi với các luật sư tại trại tạm giam, “có lẽ đến 90%, bà Phạm Thị Đoan Trang sẽ quyết định kháng cáo bản án sơ thẩm”.

Bà Phạm Thị Đoan Trang, sinh năm 1978, là tác giả của nhiều cuốn sách và báo cáo, trong đó có “Chính trị Bình dân” và “Báo cáo Đồng Tâm” (đồng tác giả).

Bà bị bắt tại TP.HCM vào đêm 6/10/2020, thời điểm chỉ vài giờ sau cuộc đối thoại nhân quyền Việt- Mỹ kết thúc.

Cáo trạng được báo nhà nước dẫn lại cho biết từ ngày 16/11/2017 đến 5/12/2018, bà Đoan Trang có hành vi làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, bài viết có nội dung nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Cụ thể, bà Đoan Trang có hành vi tàng trữ các tài liệu: “Báo cáo tóm tắt về thảm họa môi trường biển Việt Nam”; “Đánh giá chung về tình hình nhân quyền tại Việt Nam”; “Báo cáo đánh giá về luật tôn giáo và tín ngưỡng năm 2016 liên quan đến việc thực hiện quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam”.

Cáo trạng cũng xác định bà Trang đã trả lời phỏng vấn trên truyền thông nước ngoài với nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước…

Hôm 13/12, chỉ một ngày trước khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch ra tuyên bố kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho bà Trang.

Trong cùng ngày, tổ chức Văn bút Quốc tế Hoa Kỳ (PEN America) cũng kêu gọi các nhà chức trách trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho bà Trang, đồng thời từ bỏ mọi cáo buộc đối với tác giả của nhiều cuốn sách và báo cáo về chính trị.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Nhà báo Phạm Đoan Trang sẽ bị xét xử về tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’