Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) sẽ chuyển lô hàng viện trợ trị giá 3 tỷ đồng tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch corona (nCoV).

virus corona
Người Nhật Bản đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm virus corona, tại khu phố Ginza, ngày 4/2/2020. (Ảnh: Rodrigo Reyes Marin/Shutterstock)

Lô hàng gồm nhiều loại sinh phẩm trị giá khoảng 14 triệu Yên (tương đương 3 tỷ đồng) để thực hiện các xét nghiệm phát hiện nhanh và chính xác virus corona chủng mới.

JICA đã trao lô hàng sinh phẩm viện trợ đầu tiên (tương đương khoảng 2,3 triệu Yên) vào ngày 7/2 tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương – đơn vị thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ nhiễm chủng mới của virus corona tại khu vực miền Bắc theo chỉ định của Bộ Y tế.

Trước đó, sau ca nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM ngày 23/1, một bác sĩ người Nhật (chuyên gia của JICA) đang làm việc tại bệnh viện đã cung cấp các tài liệu tham khảo cho Khoa Chống nhiễm khuẩn của bệnh viện và hỗ trợ đào tạo ứng phó với dịch bệnh cho các bác sĩ của bệnh viện.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 7/2, Việt Nam ghi nhận 13 trường hợp nhiễm virus corona, 90 trường hợp nghi nhiễm đang được cách ly, 287 trường hợp tiếp xúc gần với người nghi nhiễm đang được cách ly.

Trong số các ca nhiễm bệnh, 3 người đã ra viện; 10 trường hợp tiếp tục điều trị, trong đó, 8 trường hợp tại Vĩnh Phúc.

Nguyễn Quân