Các loại đá dùng trong bê tông lót nền hè không thống nhất; mạch vữa liên kết giữa các viên đá lát không ghi kích thước; việc xác định giá đá lát, tính đơn giá nhân công không thống nhất; đấu thầu, thi công chưa đúng thiết kế,… là hàng loạt sai phạm được Thanh tra TP. Hà Nội chỉ ra tại dự án xây dựng lát đá vỉa hè.

đá xanh, đá tự nhiên, Trần Phú
Mới thi công, tuy nhiên đá trên vỉa hè khu vực Trần Phú bị nứt, dập vỡ. (Ảnh: Hoàng Trần)

Thanh tra TP. Hà Nội vừa có thông báo về kết luận thanh tra các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè các tuyến phố trên khu vực một số quận Hà Nội.

Theo đó, nhiều sai phạm được thanh tra thành phố chỉ ra. Cụ thể:

Trong phần thiết kế mẫu, các loại đá dùng trong bê tông lót nền hè không thống nhất; mạch vữa liên kết giữa các viên đá lát không ghi kích thước.Trong đó, có 25/38 dự án dùng đá 1×2, 13 dự án còn lại dùng đá 2×4 đổ bê tông lót nền hè. Tại một số dự án, đá được lát sít nhau và có chiều dày ≥ 3 cm, dẫn tới hồ xi măng khó đổ đầy mạch, làm giảm liên kết giữa các viên đá lát, ảnh hưởng đến chất lượng hè.

Với sai phạm trên, Phòng Quản lý xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) và Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng CCIC Hà Nội (đơn vị tư vấn lập thiết kế mẫu) phải chịu trách nhiệm chính.

Phòng Quản lý xây dựng còn phải chịu trách nhiệm về việc không hướng dẫn chung quy trình thi công, nghiệm thu và việc bảo trì mặt hè sau khi lát, dẫn đến cách thi công khác nhau, chất lượng công trình không được đảm bảo.

Kết luận cũng chỉ rõ sai phạm của UBND các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân. Như tại quận Hà Đông, dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp vỉa hè quốc lộ 6A (đoạn Phùng Khoang- Ba La) không có trong danh mục kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2013 – 2015 của quận, nhưng vẫn được đầu tư; thành phố chỉ phê duyệt sử dụng vốn đấu giá quyền sử dụng đất để lát đá cho 2 tuyến, nhưng quận làm cả các tuyến khớp nối mà không báo cáo UBND thành phố.

34 dự án tại 8 quận Hà Đông, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Long Biên, Hoàng Mai, Ba Đình thiết kế kết cấu hè chưa đúng, thiếu các chỉ tiêu về nhóm đá, chỉ tiêu của đá lát hè theo hướng dẫn sử dụng và phần bản vẽ mẫu ban hành kèm theo quyết định của UBND thành phố.

Trách nhiệm sai phạm trên thuộc về các đơn vị tư vấn thiết kế lập dự án, đơn vị thẩm tra thiết kế – dự toán, đơn vị thẩm định thiết kế dự án của cơ quan quản lý nhà nước mà trực tiếp là giám đốc ban quản lý dự án các quận trên.

Đáng chú ý, việc xác định giá đá lát, tính đơn giá nhân công cũng có nhiều sai phạm. Giá đá áp dụng trong dự toán các dự án chưa thống nhất. Cụ thể, giá đá 40x40x4 cm tại quận Nam Từ Liêm tính là 270.000 – 300.000 đồng/m2, nhưng qua đến quận Hà Đông có giá là 410.000 đồng/m2, đặc biệt các dự án ở quận Hoàn Kiếm đá kích thước 40x40x5 cm có giá 550.000 đồng/m2.

Đơn giá nhân công, đơn giá máy của các quận cũng khác nhau, như quận Hoàn Kiếm áp dụng đơn giá nhân công 116.952 đồng/m2, đơn giá ca máy 34.929 đồng/m2; nhưng đơn giá nhân công của quận Long Biên rẻ bằng gần 1/10, tương đương 19.974 đồng/m2, đơn giá ca máy cũng chỉ có 4.448 đồng/m2. Quận Ba Đình áp dụng đơn giá nhân công 20.952 đồng/m2, đơn giá ca máy 0 đồng/m2.

Trong đấu thầu, thi công dự án, Thanh tra thành phố cũng chỉ ra việc 5 dự án tại Ba Đình thiếu kiểm tra đá lát tại nơi sản xuất, thi công chưa cuốn chiếu mà làm nhiều đoạn khác nhau, vật liệu để chưa gọn gàng làm người dân đi lại khó khăn. 3 dự án tại quận Cầu Giấy chậm tiến độ từ 7- 10 tháng, gây dư luận xấu trong xã hội; một số dự án thi công mặt cắt chưa đúng thiết kế, chưa phá dỡ các bệ, bục lấn chiếm, làm tuyến vỉa hè đã được thi công vẫn chưa được “chỉnh trang”.

Chất lượng đá, bê tông lót nền của một số dự án cũng chưa đảm bảo như mẫu đá ở Giang Văn Minh, Đội Cấn, Hàng Bún (quận Ba Đình), Vệ Hồ, Nhật Chiêu, Trịnh Công Sơn (Tây Hồ) chưa đảm bảo độ dày; chiều dày của đá lát rãnh ở một số dự án cũng chưa đảm bảo; một số dự án có mẫu bê tông không đạt cường độ chịu nén theo thiết kế; chiều dày lớp vữa xi măng lót không đều,… khiến một số vị trí bị vỡ, bong tróc.

Kết cấu hè thiết kế không đủ khả năng chịu tải trọng như phố Vạn Phúc (Ba Đình), Phan Chu Trinh (Hoàn Kiếm)… nhưng UBND các quận lại cấp phép cho đỗ ô tô trên vỉa hè, dẫn đến hỏng kết cấu hè. Ngoài ra, tại vị trí tiếp giáp các hạng mục nhà ga thuộc dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông và một số dự án chung cư, các chủ đầu tư đã để vật liệu xây dựng, xe ô tô tải trọng lớn đi lên, tự ý đấu nối hạ tầng kỹ thuật trên vỉa hè gây sạt, lún, bong bật, vỡ đá lát như dự án tòa nhà Ecoba-Machinco, chung cư Ellipse, chung cư Booyong Vina, tòa tháp thiên niên kỷ, chung cư Samsora, chung cư FLC,… gây dư luận xấu.

Trước đó, chiều ngày 5/1, Sở Xây dựng TP. Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị liên quan làm rõ hàng loạt những vấn đề liên quan đến việc lát đá vỉa hè trên các tuyến phố, trong đó có việc lý do tại sao ban quản lý các dự án ở các quận, huyện làm không tốt. Ông Chung cũng đề cập đến trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các khu vực, không thực hiện yêu cầu của thành phố.

Việc lát đá vỉa hè vừa qua, tại sao ban quản lý dự án các quận huyện làm không tốt? Quá trình duyệt dự toán thế nào? Có việc ‘con ông cháu cha‘ cung cấp vật liệu để hưởng lợi không? Tôi biết là có việc đó, cần phải kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm và công khai” – ông Chung nói.

Trần Tâm

Xem thêm: