Chưa đầy một tuần sau khi Công an tỉnh Long An công bố kết luận điều tra, ngày 8/6, VKSND tỉnh Long An hoàn tất cáo trạng, truy tố 6 người tại Tịnh thất Bồng Lai, cùng cáo buộc tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Cơ sở nuôi trẻ được đặt tên là Tịnh thất Bồng Lai (sau này đổi thành Thiền am bên bờ vũ trụ), tại Long An. (Ảnh: Manh Dang/Facebook/Trí Thức VN chỉnh sửa)

Ngày 9/6, truyền thông nhà nước cho hay VKSND tỉnh Long An cho biết viện này đã ra cáo trạng quyết định truy tố ra TAND huyện Đức Hòa, Long An để xét xử 6 người tại Tịnh thất Bồng Lai. Cáo trạng truy tố được ban ngày 6 ngày sau khi Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An ra kết luận điều tra, ngày 2/6, đề nghị truy tố 6 bị can sống tại Tịnh thất Bồng Lai.

Những người bị truy tố gồm: ông Lê Tùng Vân (SN 1932); Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991), Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995), Lê Thanh Nhị Nguyên (SN 1998), bà Cao Thị Cúc (SN 1960).

Cả 6 người bị truy tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại Khoản 2 Điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo cáo trạng do VKSND tỉnh Long An ban hành, từ năm 2016, 6 người trên cùng một số người khác đến ở tại căn nhà số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do bà Cúc làm chủ hộ. Ông Lê Tùng Vân bị cáo buộc đã “biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo, lấy tên là ‘Tịnh thất Bồng Lai’, sau đổi tên cơ sở này thành ‘Thiền am bên bờ vũ trụ’”.

Từ năm 2019 đến năm 2021, 6 người trên “đã sử dụng các phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo… làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương”. 

Có 5 video/clip và 1 bài viết trên mạng xã hội Facebook và Youtube của nhóm người tại Tịnh thất Bồng Lai bị cơ quan tố tụng tỉnh Long An xác định là hành vi có tổ chức, vi phạm Khoản 2 Điều 331.

Nội dung của các video và bài viết này không được các bản tin đề cập. Hiện chỉ báo Pháp Luật TP.HCM nêu tiêu đề của 4 video/clip (thiếu 1 video/clip) và của 1 bài viết, gồm:

  • “5 chú tiểu – phần 2, người lớn mừng tuổi thầy ‘ông nội’ ngày mùng 1 tết” (ngày đăng 2/7/2019);
  • “Thông báo khẩn cấp kết quả vụ án 50 người” (ngày đăng 12/12/2020);
  • “5 chú tiểu – Live trực tiếp – Nghi Tâm chứng minh sự thật. Bịt mắt đọc làu làu 541 câu kinh tỉnh bơ” (ngày đăng 5/8/2021);
  • “Phim hài chiếu rạp mùa dịch 2021: Vùng đất huyền bí- 5 Chú tiểu Thách thức danh hài” (ngày đăng 22/8/2021);
  • Bài viết “Phật Di Lặc Hạ Thế!!” đăng trên mạng xã hội Facebook (ngày đăng 14/11/2021).

Ngoài ra, khi công bố thông tin truy tố, Viện KSND tỉnh Long An cho hay tổng cộng có 7 người tại Tịnh thất Bồng Lai bị khởi tố, thay vì 6 người như báo giới truyền tin.

Người thứ 7 bị khởi tố là bà Lê Thu Vân (ngụ TP Cần Thơ), bị khởi tố cùng ngày 10/5/2022 với bà Cao Thị Cúc, cùng với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trái với tin khởi tố bà Cúc được Công an tỉnh Long An công bố trong ngày 12/5, thông tin bà Vân bị khởi tố không được công bố.

Theo VKSND tỉnh Long An, bà Vân (em gái ông Vân) là người đã cùng các thành viên tại Tịnh thất Bồng Lai chăm sóc, dạy học cho các cháu nhỏ, nấu ăn… Trong quá trình điều tra, do bà Vân đã bỏ khỏi nơi cư trú, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An chưa tìm được nên tách ra một vụ án hình sự khác.

Kết luận điều tra của Công an tỉnh Long An và cáo trạng của VKSND tỉnh Long An đều không cáo buộc những người tu tại gia này về hành vi “loạn luân” hay “trục lợi tiền từ thiện” như các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng (CEO Đại Nam), các trang mạng xã hội và báo chí nhà nước truyền tin mật độ lớn từ khoảng cuối năm 2021 tới khi 4 người đầu tiên tại Tịnh thất Bồng Lai bị bắt vào tháng 1/2022.

Nguyễn Quân