Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận cho biết việc xử phạt người dân không nhằm thu tiền mà để hạn chế người dân về tự phát theo chỉ đạo của Thủ tướng và đã dừng từ ngày 8/10. Với 4 người bị phạt 5 triệu đồng/người hôm 5/10, công an sẽ hướng dẫn làm đơn miễn nộp phạt. 

Đoàn hàng trăm người đi xe máy từ phía Nam về quê hôm 4/10 sau khi được công an thông chốt, dẫn đường. (Ảnh cắt từ clip/Người Ninh Thuận/Facebook)

Trong dòng tin người dân tháo chạy từ TP.HCM và các tỉnh lân cận về quê sau nhiều tháng thất nghiệp, thiếu đói, truyền thông trong nước cho hay một số người phản ánh bị Công an huyện Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận) lập biên bản xử phạt 5 triệu đồng khi tự về tỉnh này.

Tại cuộc họp báo ngày 9/10, ông Trần Quốc Nam – chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nói: “Chúng tôi không có ý định thu một đồng nào của người dân vì bà con đã gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian dịch COVID-19 kéo dài. Vì vậy những trường hợp đã lập biên bản sau khi hoàn thiện hồ sơ, công an sẽ hướng dẫn họ làm đơn miễn nộp phạt”.

Chiều cùng ngày, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận – ông Phan Tấn Cảnh ký văn bản gửi Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến sự việc.

Theo văn bản giải thích, UBND tỉnh Ninh Thuận cho hay từ ngày 31/7, tỉnh này triển khai công điện của Thủ tướng về việc “ai ở đâu ở đấy”, “tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú sau ngày 31/7 tới khi hết giãn cách”, trừ những người được cho phép.

UBND tỉnh đã giao Công an tỉnh, UBND huyện Thuận Nam xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp trên, và mục đích là “để răn đe, hạn chế người dân tự ý về quê tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; không nhằm mục đích thu tiền phạt của người dân vi phạm có hoàn cảnh khó khăn”.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, từ ngày 1/10, UBND tỉnh và Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Thuận Nam không xử phạt vi phạm hành chính đối với những người dân Ninh Thuận từ các tỉnh thành phía Nam về quê.

Ngày 8/10, UBND tỉnh ra công văn giao Công an tỉnh; UBND các huyện Thuận Nam, Ninh Sơn, Thuận Bắc, Bác Ái chỉ đạo các chốt ra/vào tỉnh không xử lý vi phạm hành chính đối với người dân Ninh Thuận từ vùng dịch; các tỉnh thành khác về quê từ ngày 8/10.

Với những trường hợp vi phạm bị lập biên bản; số trường hợp đã bị xử phạt; số trường hợp đã nộp tiền phạt, biện pháp xử lý thời gian tới (cho miễn, giảm tiền phạt…), Công an tỉnh gửi về UBND tỉnh chậm nhất trong ngày 11/10. Giới chức tỉnh cho hay tính từ đợt đón đầu tiên (31/7) đến nay, tỉnh này đã đón gần 14.000 người về.

Đại tá Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết ngày 5/10, có xử phạt 4 trường hợp vi phạm hành chính vì không tuân thủ phòng chống dịch, mỗi người bị phạt 5 triệu đồng (có 2 người đã nộp phạt), báo Tuổi Trẻ dẫn tin.

Ông Hùng nói: “Việc lập biên bản xử phạt chỉ là động tác kỹ thuật“, cho hay hiện phía công an đề xuất để những người thuộc hộ nghèo, người không có thu nhập làm đơn xin gia hạn hoặc giảm, miễn nộp phạt.

Hỗ trợ chi phí đi lại, cách ly cho người tự phát về quê vẫn đang là kiến nghị

Theo công bố ngày 8/10 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, kể từ ngày 1/10 có 373.879 người đã rời TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê.

Một số bất cập được nêu trong báo cáo như số lượng người tự phát về quê lớn, chủ yếu bằng phương tiện cá nhân như xe máy, xe đạp, đi bộ…, đi qua nhiều tỉnh, thành phố; không đảm bảo an toàn giao thông…, các cơ sở cách ly quá tải; tại một số nơi, người tự phát về quê phải tự chi trả kinh phí xét nghiệm, cách ly, ăn ở, đi lại…

MTTQ Việt Nam kiến nghị Chính phủ tiếp tục hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế cần thiết cho các khu cách ly tập trung; hỗ trợ chi phí đi lại, cách ly cho những người trở về và sớm chỉ đạo các địa phương có phương án đón người về, giảm tình trạng về tự phát, có giải pháp ổn định cuộc sống cho người tại địa phương.

Theo thông tin công bố gần nhất, tại cuộc họp trực tuyến sáng 9/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương “tổ chức thật tốt” việc đưa đón người về quê và từ quê trở lại; giao thông phải thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt; thúc đẩy chiến lược vắc-xin; khôi phục sản xuất kinh doanh an toàn…

Ông Chính lưu ý các tỉnh cần học theo cách làm của Tiền Giang, An Giang trong việc đưa người dân về cách ly.

Hai tỉnh Tiền Giang và An Giang hiện phân nhóm người về để cách ly như sau: người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin COVID-19 hoặc là F0 khỏi COVID-19 trong 6 tháng để vào tỉnh phải có xét nghiệm âm tính, tự cách ly tại nhà 7 ngày, trong thời gian này xét nghiệm 2 lần; người chưa tiêm đủ hoặc chưa tiêm để vào tỉnh phải có xét nghiệm âm tính, cách ly tập trung từ 7-14 ngày, xét nghiệm 3-4 lần. Toàn bộ chi phí cách ly, xét nghiệm COVID-19 do người dân tự chi trả.

Minh Sơn

Xem thêm:

Cà Mau tiêu hủy đàn chó mèo 16 con của gia đình chạy xe máy từ Long An về