53/63 tỉnh, thành phố nợ đọng xây dựng nông thôn mới hơn 15.000 tỷ đồng, cá biệt có địa phương còn mất khả năng thanh toán.

no-dong-nong-thon-moi-2
Chính quyền xã Phương Phú (Phụng Hiệp, Hậu Giang) buộc dân xây cổng bê tông để đạt chuẩn nông thôn mới trong khi người dân vẫn ở nhà lá và chỉ đủ tiền làm 2 trụ bê tông (không có phần mái trên). (Ảnh chụp Youtube/2015)

Số liệu trên được đề cập trong buổi làm việc sáng nay (5/10) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (2010-2015).

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, tính đến 31/01/2016, số nợ đọng của các địa phương trong xây dựng nông thôn mới khoảng 15.277 tỷ đồng.

Ba khu vực có mức nợ đọng cao nhất cả nước là: Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và miền núi phía Bắc. Trong đó, đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ dẫn đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới nhưng chiếm đến 75,3% số nợ đọng. Bên cạnh đó, tổng số nợ đọng tại các xã đã được công nhận nông thôn mới chiếm đến 46,9% số nợ đọng của cả nước.

Một số tỉnh có nợ đọng lớn là: Bắc Ninh 1.631 tỷ, Thanh Hóa 1.547 tỷ, Thái Bình 1.232 tỷ, Vĩnh Phúc 919 tỷ, Nghệ An 887 tỷ, Hải Dương 879 tỷ, Ninh Bình 770 tỷ, Hà Nam 757 tỷ,… Đặc biệt, có địa phương mất khả năng thanh toán như huyện Phước Long (Bạc Liêu) nợ 397 tỷ đồng.

no dong xay dung nong thon moi
Công trình Trạm Y tế xã Thái Sơn (Đô Lương, Nghệ An) nợ nhà thầu 4 tỷ đồng. (Ảnh: nongnghiep.vn)

Theo Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, con số hơn 15.000 tỷ đồng nợ đọng xây dựng cơ bản của các địa phương mà đoàn giám sát thống kê đều không có nguồn thanh toán.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho hay, trong quá trình đi giám sát, làm việc với kiểm toán, đoàn giám sát đã đặt ra vấn đề làm sao giải quyết được hơn 15.000 tỷ đồng nợ đọng, các địa phương nói rằng sẽ sử dụng quỹ đất, sau này đấu giá, trả nợ,…

Theo ông Nguyễn Đức Hải – Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, khoản nợ xây dựng nông thôn mới cũng là khoản nợ công và đề nghị Bộ Tài chính trong báo cáo trước Quốc hội về tình hình nợ công cần có phân tích kỹ hơn về khoản nợ xây dựng nông thôn mới.

Hải Linh

Xem thêm: